bi-quyet-doc-not-nhac-nhanh-hon-khi-choi-piano

Trong bài trước trước về “Hướng Dẫn Đọc Bản Nhạc Piano Cho Người Mới Học” chắc hẳn bạn đã nắm được sơ lược về cách đọc nốt cho tay phải (khoá Sol) và tay trái (khoá Fa). Bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ những tư duy khi đọc nốt nhạc, để có tốc độ độ bản nhạc nhanh hơn và tự chủ hơn.

Tìm Hiểu Nốt Nhạc Piano Cơ Bản

Cách Đọc Tabs Piano Đơn Giản Dễ Hiểu

Cách đọc nốt nhạc tay phải (khoá Sol) nhanh hơn

cach-doc-not-nhanh-hon-tren-piano

Quy tắc đọc nốt cho tay phải: Đọc theo từng dòng nhạc. Lấy nốt đầu tiên của dòng nhạc làm mốc và quan sát sự lên xuống của các nốt nhạc tiếp theo trên dòng nhạc đó. Khi đọc nốt tay phải, bạn không cần phải đọc và dịch ra từng nốt nhạc, mà muốn đọc nốt nhanh, chỉ cần:

Bước 1: Nhìn lướt qua dòng nhạc mình muốn chơi, lấy nốt đầu dòng nhạc làm mốc (cần nhớ chắc chắn nốt mốc thông qua nhớ 5 nốt trên khe/trên dòng)

Bước 2: Quan sát các nốt nhạc kế tiếp trên dòng nhạc đó đang có xu hướng đi cao hơn hay đi thấp hơn so với nốt làm mốc của mình & suy ra tay phải cũng sẽ chơi đi lên hay đi xuống như vậy.


Lưu ý: Cần tập mắt nhìn bản nhạc và tay phải chơi trên đàn hạn chế nhìn xuống tay, cứ ước chừng khoảng cách lên xuống của nốt nhạc và ngón tay di chuyển lên/xuống.

Cách chơi nốt nhạc tay trái (khoá Fa) nhanh hơn

Theo dõi quy luật nốt nhạc lên/xuống trong từng ô nhịp.

choi-not-nhac-tay-trai-nhanh-hon

Quy tắc đọc nốt cho tay trái: đọc nốt từng ô nhịp, lấy nốt nhạc đầu tiên trong mỗi ô nhịp làm mốc, nhìn khoảng cách giữa các nốt và chơi ra tay trái, đồng thời quan sát tiếp quy luật của các ô nhịp khác.

Bước 1: Nhìn vào 1 ô nhịp tay trái đầu tiên, lấy nốt đầu ô nhịp làm mốc, xem các nốt tiếp theo trong ô nhịp đó cách nốt mốc bao nhiêu dòng/khe từ đó ước chừng và chơi nốt ra như vậy.

Bước 2: Tiếp tục quan sát các ô nhịp tiếp theo có đi cùng quy luật với ô nhịp vừa chơi không. Nếu nó lên/xuống cùng quy luật, thì chơi giống như ô nhịp trước. Hoặc nếu thấy nó lên/xuống cùng quy luật, nhưng khác nốt bắt đầu, thì cần nhìn nốt bắt đầu của ô nhịp mới, đặt ngót út ở đó và ước chừng chơi giống như quy luật của ô nhịp trước.

Bạn sẽ cần để ý về quy luật đi lên đi xuống của các nốt nhạc trong từng ô nhịp khoá Fa như vậy, tới khi nào quy luật đó thay đổi, thì bạn mới cần quan sát tiếp quy luật tiếp theo là gì, và đọc – dịch tiếp tục các nốt khoá Fa cho những chỗ không có quy luật.
Lưu ý: Thông thường nốt đầu tiên trong từng ô nhịp tay trái sẽ chơi bằng ngón út.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.