bo-may-piano-Action

Bộ máy cơ của đàn piano là một hệ thống phức tạp, bao gồm các bộ phận chuyển động với nhau, kết nối ngón tay của người chơi với búa để gõ vào dây đàn.

Góc Kiến Thức: 10 Bộ Phận Tạo Nên Đàn Piano Cơ

Bộ máy cơ ( Action Piano ) sử dụng nguyên lý đòn bẩy, khi tay chạm vào phím đàn, hệ thống đòn bẩy này sẽ kích hoạt một loạt các chuyển động khác xảy ra, điều khiển búa gõ vào dây đàn.

Bộ máy cơ là một bộ máy phức tạp được thiết kế để kiểm soát sự chính xác cho một loạt những chuyển động và sự lặp lại của phím đàn nhanh chóng, khả năng diễn đạt của người chơi tất cả các màu sắc của âm thanh. Thành phần trong bộ máy cơ bao gồm như gỗ, nỉ, vải, da… theo thời gian, các bộ phận này cần phải được bảo trì, bằng cách điều chỉnh các lớp nỉ và tối ưu hóa các thành phần chuyển động theo tiêu chuẩn ban đầu của nhà sản xuất, đây được gọi là kỹ thuật chỉnh máy (regulation).

Việc điều chỉnh chính ở đây đề cập đến các khía cạnh cơ học của bộ máy đàn piano, để bù đắp cho các tác động của mài mòn, nén các vật liệu vải, nỉ, da, cũng như thay đổi kích thước trong các phần gỗ hoặc len do thay đổi độ ẩm trong một thời gian dài.

Về cơ bản, một bộ máy cơ của đàn piano bao gồm hơn 9.000 thành phần riêng biệt, đòi hỏi việc điều chỉnh chỉnh xác và tập trung rất quan trọng để có thể đáp ứng với mọi mệnh lệnh của người chơi. Đó có thể là việc thay điều chỉnh các ốc vít, hay đặt những mảnh giấy nhỏ, hay bìa cứng dưới các phím đàn.

cac-bo-phan-cua-bo-may-co
Các thành phần cơ bản của phím đàn Piano

Đa số đàn piano ngày nay đều được điều chỉnh một phần hoặc toàn bộ tại nhà máy, ít nhất là đủ để làm cho chúng hoạt động tốt, nhưng cho dù có hay không các đại lý cũng cần phải kiểm tra lại việc điều chỉnh này khi nhận hàng từ nhà sản xuất.

Trước khi điều chỉnh, kỹ thuật viên sẽ đánh giá tình trạng của bộ máy của cây đàn piano, nếu bộ máy không có các bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng, thì nó có thể được điều chỉnh đúng cách mà không cần sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận.

Ngược lại, các thành phần có thể sẽ phải thay thế nếu không thể đạt được các tiêu chuẩn hoạt động. Nếu bạn cảm thấy phím đàn cây đàn piano của bạn không còn nhạy, độ phản hồi của phím chậm, phím bị lún, một số phím đàn cao hơn các phím còn lại thì có thể đàn piano của bạn cần được điều chỉnh, hãy yêu cầu kỹ thuật viên cho bạn biết những danh sách những công việc cần điều chỉnh cho cây đàn piano của bạn.

Trong một cơ chế hoạt động của phím grand piano điển hình, hàng nghìn bộ phận được thiết kế và lắp ráp lại với nhau trong phạm vi rất hẹp, chẳng hạn, một cái búa sẽ gõ vào dây nhiều lần nếu nó không được hồ trợ bởi thành phần backcheck. Phím đàn sẽ không đi lặp lại nếu lò xo đòn của đòn bẩy không có đủ lực. Một nốt nhạc có thể bị câm, tịt, hoặc yếu đi khi các bộ phận chặn dây (damper) không chắc chắn và chặn đều trên dây đàn.

Như bạn có thể thấy, mỗi bộ phận nhỏ bé này có những chức năng thực hiện riêng với thời gian và các chuyển động cụ thể trong bàn phím, việc hoạt động sớm hoặc muộn, ít hoặc nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động chung. Việc lắp ráp các thành phần của bộ máy cũng quan trọng không kém, đó là sự kết hợp đa dạng của vật liệu gỗ, nhôm, thép, sắt, đồng, chì và một số loại nỉ len.

Những vật liệu khác nhau này có thể giãn nở hay co lại với độ ẩm và nhiệt độ với các tỷ lệ khác nhau. Một phím có thể có tới 50 thành phần riêng lẻ và mỗi bộ phận này phải được thiết kế để hoạt động cùng với các bộ phận khác theo quy định.

Tổng Quan Về Phím Đàn Piano ( Keyboard Piano )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.