cac-yeu-to-anh-huong-toi-do-ben-cua-dan-piano

Đàn Piano là loại nhạc cụ được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là những yếu tố nào ảnh hưởng tới độ bền cho cây đàn Piano? Để cung cấp cho bạn đọc cái nhìn đầy đủ nhất về vấn đề này, chúng tôi sẽ liệt kê một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của một cây đàn piano.

7 Cách Bảo Quản Đàn Piano Điện Làm Tăng Tuổi Thọ Cho Đàn

Yếu Tố Bên Ngoài Ảnh Hưởng Tới Độ Bền Của Đàn Piano

Do đặc thù cấu tạo của đàn Piano đa số bộ phận đều được làm từ gỗ nên nhạc cụ này khá nhạy cảm với điều kiện khí hậu, thời tiết. Khí hậu mang theo không ít đặc tính điển hình của môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, mưa, nắng, gió,… Chúng có thể tiếp xúc vào các chất liệu linh kiện đàn và mang những ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của đàn.

  • Điều kiện môi trường khắc nghiệt làm cho lớp nỉ bên trong dễ bị hỏng dẫn đến chất lượng đàn không được đảm bảo.
  • Độ ẩm làm cho các linh kiện đàn kém bền. Độ ẩm cao khiến các thành phần gỗ ẩm ướt, mối mọt, giảm độ bền,..
  • Nhiệt độ biến thiên liên tục khiến các thành phần vật chất co giãn liên tục và dễ bị nứt, hỏng.

Đối với khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì vấn đề sử dụng và bảo quản để giữ đàn có tuổi thọ lâu dài là điều rất cần được lưu ý. Theo lời khuyên của các chuyên gia, để đảm bảo độ bền và chất lượng đàn Piano khi sử dụng tại Việt Nam, chúng ta nên:

  • Thường xuyên bảo dưỡng. vệ sinh kiểm tra đàn Piano định kỳ.
  • Tránh xa những vị trí có độ ẩm cao hay gần nơi nhiệt độ cao như bếp, lò,…
  • Không đặt đàn ở gần cửa ra vào, cửa sổ để tránh bị ánh nắng, mưa gió tác động trực tiếp.
  • Nên sử dụng một tấm màn mỏng để phủ che bụi.

Theo đánh giá của các chuyên gia về đàn Piano cơ, tuổi thọ của những cây đàn được bảo quản trong điều kiện tốt có thể kéo dài gấp đôi tuổi thọ con người, đó là lí do vì sao có những cây đàn piano được truyền đời qua các thế hệ sử dụng từ ông bà, cha mẹ đến con cháu.

Yếu Tố Bên Trong Ảnh Hưởng Tới Độ Bền Của Đàn Piano

Đàn Piano nếu được làm ra bởi những người thợ giỏi và vật liệu tốt thì thời gian sử dụng sẽ rất lâu. Chất liệu được sử dụng tạo nên một cây đàn Piano thông thường 80% là được làm bằng gỗ, tuy nhiên những loại gỗ được xử lý kỹ trước khi chế tạo đàn Piano cũng không thể tránh khỏi những tác động từ yếu tố môi trường.

Hy vọng với bài viết “Các yếu tố ảnh hưởng tới độ bền đàn Piano” này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách bảo quản cho cây đàn piano yêu quí của mình cũng như giúp cây đàn luôn hoạt động ổn định trong tình trạng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.