Ngựa-đàn-piano-Bridge

Các ngựa đàn (Bridge) đóng một vai trò rất quan trọng trong âm thanh của cây đàn piano. Đó là công việc của một nhịp cầu để kết nối các nguồn âm thanh (sợi dây) để khuếch đại của âm thanh (soundboard).

Góc Kiến Thức: 10 Bộ Phận Tạo Nên Đàn Piano Cơ

Con Ngựa đàn được ép chặt phía mặt trước của bảng cộng hưởng (Soundboard), đóng vai trò quan trọng nhất trong việc truyền tải rung động từ dây đàn xuống bảng cộng hưởng để tạo ra âm thanh đàn piano.

Ngựa đàn được gắn vào phía đuôi tại khu vực cộng hưởng tốt nhất bảng cộng hưởng. Ngựa đàn có hai loại, một cái dài và cong cho khu vực âm cao (dây treble) và khu vực âm giữa (dây tenor), một cái ngắn hơn cho các dây tại khu vực âm trầm (dây bass).

ngua-dan-gom-co-2-phan

Toàn bộ các dây của đàn piano được vắt ngang qua con Ngựa đàn này, cho nên Ngựa đàn phải được thiết kế và chế tạo tốt để có thể truyền rung động tốt nhất từ dây đàn xuống bảng cộng hưởng và cũng như tránh đi việc gãy, nứt dưới áp lực rất lớn của hệ thống dây đàn đè xuống.

Hầu hết Ngựa đàn được làm bằng gỗ Maple hoặc Oak, hoặc một số loại vật liệu khác, tùy vào thiết kế của từng mẫu mã thương hiệu khác nhau, cấu tạo con Ngựa thường là dùng gỗ nguyên khối hoặc được ép theo chiều dọc, và với một lớp gỗ trên cùng đỉnh đầu của Ngựa đàn (gọi là Cap hoặc bridge cap), đỉnh của Ngựa có thể được ép ngang hoặc dọc.

hoat-dong-cua-ngua-dan-piano

Phần đỉnh của Ngựa được đục đẽo (kỹ thuật notching) và được gắn các chốt pin của Ngựa đàn (Bridge pin) khéo léo và chính xác. Rung động của dây được truyền tải tốt nhất, sạch nhất phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế và tỉ lệ tại điểm tiếp xúc này.

Tổng cộng có khoảng 440 chốt pin được đóng chặt vào đỉnh của Ngựa và đồng thời phải thỏa mãn các điều kiện về kích thước, các chốt lớn hơn được sử dụng cho các dây trầm (bass string) và các chốt nhỏ hơn được sử dụng cho các dây cao (treble string) và dây giữa (tenor string).

Kiến Thức Từ A-Z Về Bảng Cộng Hưởng (Soundboard) Của Đàn Piano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.