Nếu chỉ nhìn thoáng qua vẻ bề ngoài thì nhiều đàn Piano điện rất giống với đàn Piano cơ. Thậm chí có những cây đàn trông giống nhau như hai anh em sinh đôi. Tuy nhiên, 2 loại đàn này có chức năng và cấu tạo rất khác nhau. Say đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc mọi vấn đề giúp bạn chọn được loại đàn ưng ý nhất cho mình.

Thực sự thì chúng tôi không thể thay bạn quyết định hoặc chọn lựa loại dòng đàn nào, Chúng tôi sẽ chỉ đưa ra những so sánh ưu nhược cũng như chức năng của từng loại đàn cho bạn. Để có được sự lựa chọn phù hợp, bạn nên dựa trên những yêu cầu và mục đích đặt ra của bản thân, từ đó cân nhắc để đưa ra quyết định.

Mách Bạn 6 Tiêu Chí Chọn Mua Đàn Piano Điện Chuẩn Nhất

So Sánh Sự Khác Nhau Của Đàn Piano Điện Và Đàn Organ

Cơ Chế Hoạt Động

Khác biệt lớn nhất giữa Piano Cơ Và Piano Điện số chính là Bộ cơ tạo ra âm thanh

Khi chúng ta nhấn một phím đàn piano bất kỳ, âm thanh sẽ được tạo ra khi búa đàn đánh vào dây đàn và truyền sự rung động này đến bảng cộng hưởng khiến âm thanh được khuếch đại. Do vậy, khi đánh nhiều nốt cùng một lúc, sự cộng hưởng sẽ mở rộng hơn và hòa âm với nhau, mang đến âm thanh vô cùng độc đáo và riêng biệt của Piano cơ.

Ngược lại, Piano Điện không có dây đàn. Mỗi phím được tạo ra với cơ chế nhằm mục đích mô phỏng một âm thanh cụ thể. Bộ tái tạo âm thanh tạo ra tiếng và được phát ra ngoài thông qua hệ thống loa tích hợp trên đàn.

Đối với đàn Piano Cơ, âm sắc sẽ thay đổi theo sự chuyển động và lực đánh của người chơi. Vì vậy, nhạc cụ này mới mang lại được cảm xúc thông qua cách biểu cảm khi chơi bất kỳ bản nhạc nào.

Còn đàn Piano Điện được ra đời với công nghệ kỹ thuật tiên tiến, ngay cả hoạt động của phím đàn hay bộ máy đều được mô phỏng tối đa, giống với Piano Cơ.

Tính Năng – Đặc Điểm

Piano Cơ: Là một trong những nhạc cụ tinh tế, được phát triển trong suốt lịch sử lâu dài của nền âm nhạc. Piano Cơ đại diện cho một âm thanh thuần khiết nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ nhờ sự hòa âm và cộng hưởng tuyệt vời từ dây đàn. Cho phép người chơi biểu hiện khả năng âm nhạc vô hạn.

Piano Điện: Thiết kế gọn nhẹ, không cần lên dây và có thể điều chỉnh âm lượng theo mong muốn. Hơn nữa, ngoài tiếng piano được mô phỏng, trau chuốt gần giống piano cơ, Piano Điện còn tích hợp chức năng ghi âm, giúp người chơi phong phú hơn về khả năng sử dụng đàn.

Cơ Chế Tạo Âm Thanh

Piano Cơ: Âm thanh tạo ra nhờ hoạt động của bộ cơ. Với lực căng của dây đàn, sự rung động được truyền đến bảng cộng hưởng qua khung đỡ giúp khuếch đại nguồn âm và sự phong phú trong âm sắc

Piano Điện: Bộ phận cảm biến giúp phát hiện các chuyển động tinh tế nhất của phím đàn khiến âm thanh được ghi lại dưới dạng lấy mẫu từ đàn Piano Cơ và khuếch đại qua hệ thống loa. Đối với dòng Piano này, người chơi còn có thể sử dụng hiệu ứng âm thanh, bao gồm cả việc chọn lựa độ vang, môi trường chơi piano như mong muốn thông qua kỹ thuật tái tạo âm tiên tiến.

cau-tao-dan-piano-dien-va-piano-co
Khi phím được nhấn xuống: Búa đàn sẽ hoạt động tối đa để tạo lực đàn hồi cho phím như cây Piano Cơ. Khi phím được nhả ra: Phím đàn quay trở lại trạng thái ban đầu một cách tự nhiên dưới trọng lực của búa đàn

Lực Đánh Phím (Touch)

Piano Cơ: Được hình thành nhờ cơ chế hoạt động nổi bật của bộ cơ gồm lực căng dây và khoảng 5.000 bộ phận chi tiết nhỏ được lắp đặt giúp truyền tải được những sắc thái tinh tế qua chuyển động của các ngón tay khi chơi tới búa đàn. Sự phản hồi của phím ngay lập tức được đáp ứng.

Piano Điện: Một loạt các cơ chế kỹ thuật được sử dụng trong việc tạo ra lực đánh và phản hồi của phím như đàn Piano cơ (Dương Cầm). Lực đánh phím thay đổi và có khác nhau tùy vào dòng sản phẩm cũng như cơ chế sản xuất.

9 Điểm Khác Nhau Cơ Bản Giữa Đàn Organ Và Đàn Piano Cơ

Âm Sắc

Piano Cơ: Độ rung và chất lượng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào cách chơi nhạc do sự cộng hưởng của toàn bộ hệ thống dây đàn. Điều này mang đến khả năng biểu cảm, cảm xúc tuyệt vời cho nghệ sỹ piano

Piano Điện: Độ rung nhất quán đối với hầu hết các nghệ sỹ, độ rung và âm sắc nhất quán khi chơi cùng một lực đánh phím

co-che-tao-am-thanh-cua-piano-dien-tu

Sức Mạnh Của Cảm Xúc

Piano Cơ: Piano Cơ là nhạc cụ có thể duy trì độ vang của các nốt trong một thời gian dài, độ vang được giữ từ nốt đầu tiên cho đến khi âm thanh được cộng hưởng và hòa âm. Tùy thuộc vào lực đánh mạnh, nhẹ, không chỉ độ lớn của âm thanh thay đổi mà cả độ rung cũng sẽ ảnh hưởng, mang lại cảm xúc biểu diễn phong phú.

Piano Điện:Bằng công nghê tái tạo âm thanh chuyên nghiệp, Loại đàn này vẫn mang đến âm sắc piano chân thật như đàn Cơ. Ngay cả sự cộng hưởng và dộ rung cũng được diễn tả một cách tuyệt vời, khiến người chơi vẫn cảm nhận được cảm xúc thăng hoa khi biểu diễn

Kết Luận

Nếu bạn học đàn piano chỉ dừng lại ở mục đích là giải trí hoặc không có sự dư giả quá nhiều về tài chính thì có thể chọn Piano Điện. Còn nếu bạn muốn học piano và phát triển sự nghiệp sau này với nhạc cụ này, có điều kiện thì bạn nên chọn mua đàn Piano Cơ.

Việc chọn lựa dòng đàn piano nào cũng chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố mà bạn phải quan tâm. Quan trọng vẫn là sự đam mê và chăm chỉ luyện tập của bạn, còn những yếu tố khác chỉ mang tính khách quan. Mong rằng với những chia sẻ này phần nào cũng giúp được bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.