10-bo-phan-tao-nen-dan-piano-co

Piano Cơ có hình dáng trang nhã, chi tiết với các thiết kế sắc xảo qua từng khâu chế tác kĩ càng, nghiêm ngặt để có thể hoàn thành 1 sản phẩm hoàn mỹ như vậy. Hôm nay, hãy cùng Khuyến Nhạc tìm hiểu qua về cấu tạo Piano Cơ xem nó có gì mà có thể tạo ra thứ âm thanh kì diệu như vậy nhé.

Một cây đàn Piano có cấu tạo rất phước tập, hàng trăm chi tiết lớn nhỏ ghép lại. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu về đàn piano ở trên thế giới thì một cây đàn piano cơ hoàn chỉnh chỉ bao gồm 10 bộ phận chính: bộ máy đàn, bảng cộng hưởng, dây đàn, hệ thống bàn đạp, khuông đàn và thùng đàn, búa đàn, bàn phím, ngựa đàn, nút điều chỉnh dây đàn.

1.Cast iron Frame (khung đàn piano)

khung-dan-piano-Cast-iron-Frame

Khung đàn piano là một tấm gang lớn nằm bên trong thùng đàn, phía trên soundboard piano, nó được sơn màu đồng vàng rất nổi bật khi bạn mở nắp đàn piano lên. Trên khung đàn có chứa các chốt điều chỉnh đàn.

Sức kéo căng của toàn bộ các dây của một cây đàn piano đo được khoảng 20 tấn. Vì vậy, người ta phải dùng một khung hợp kim (Iron frame) thật chắc chắn để chịu đựng lực căng này. Nếu các bộ phận bằng gỗ cần phải có độ rung càng nhiều càng tốt, thì ngược lại khung sườn càng tĩnh lặng càng tốt.

Khung hợp kim của đàn piano là một loại thép có thỉ lệ carbon thích hợp đáp ứng hai tiêu chí : độ cứng để chịu lực căng của dây đàn và độ nặng để giảm tối thiểu sức rung.

Tìm hiểu khung kim loại (Piano Iron Plate) của đàn piano

2.Tuning Pin ( Chốt điều chỉnh )

chot-dieu-chinh-dan-piano-Tuning-Pin

Chốt điều chỉnh để giữ dây đàn không bị tuột, người ta quấn đầu mỗi sợi dây đàn vào một trục (pin) được làm bằng loại thép đặc biệt. Những trục này được đóng vào một khối gỗ (block) để giữ các trục không quay trả ngược chiều làm tuột dây.

Tuning pin – Chốt Điều Chỉnh Dây Đàn Piano Là Gì

3.Bridge ( Ngựa đàn piano )

Ngựa-đàn-piano-Bridge

Có 2 loại ngựa đàn là ngựa đàn ngắn (Short Bridge) ngựa đàn dài (Long Bridge). Các ngựa đàn ngắn thì được các dây bass gối lên, còn các ngựa đàn dài thì để gối các dây treble gối lên.

Ngựa đàn đóng vai trò quan trọng trong âm thanh của đàn piano. Nó là cầu để kết nối nguồn âm thanh từ dây đàn đến soundboard. Một cây piano có khoảng từ 220 dây đàn trở lên tương ứng 440 chân ngựa đàn, giúp kết nối chặt chẽ và truyền âm thanh tối đa nhất từ dây đàn đến bảng cộng hưởng.

Cấu Tạo & Phân Loại Ngựa Đàn Piano (Bridge)

4.Soundboard ( Bảng cộng hưởng đàn piano )

Được đặt phía sau dây đàn có chức năng tăng âm thanh cho đàn Piano bằng các rung động cộng hưởng. Bảng cộng hưởng được làm bằng gỗ vân sam với độ mỏng và cứng để tạo ra sự cộng hưởng tốt nhất.

Kiến Thức Từ A-Z Về Bảng Cộng Hưởng (Soundboard) Của Đàn Piano

5.Pinblock

pinblock-piano-grand

Gồm nhiều tấm gỗ cứng kết dính lại với nhau, Pinblock nằm phía sau bộ phận (plate).Vai trò của nó là để giữ chặt các chốt điều chỉnh chặt chẽ để các đàn piano không bị lệch âm.

Pin block trên đàn piano nằm thường được ghép từ 6 lớp gỗ theo các chiều : dọc, ngang, và 2 chiều nghiêng góc 450 trái ngược nhau. Nhờ vậy nó có thể chịu được lực kéo từ các chiều khác nhau của dây đàn mà không bị nứt. Ngoài ra nó cũng tạo sự nhẹ nhàng và dễ dàng cho người lên dây đàn.

6.Case ( Thùng đàn piano )

thung-dan-piano-Rims-or-Case

Đàn Piano Cơ có nhiều kích thước, hình dáng khác nhau. Tùy thuộc vào loại đàn thì hộp đàn cũng sẽ thay đổi. Chẳng hạn Upright Piano, Baby Grand Piano, Grand Piano, Concert Grand Piano,.. sẽ có hình dáng 1 chút khác nhau về độ lớn để phù hợp vào không gian và mục đích sử dụng.

Người ta thường dùng nhiều lớp ván mỏng ghép với nhau xen kẽ một lớp dọc một lớp ngang. Cách này tạo cho thùng đàn được nối kết rất vững chắc.

Những điều cần biết về case ( thùng đàn piano )

7.Hammers ( Búa đàn piano )

bua-dan-piano-Hammers

Là một phần của bộ máy đàn (Action), đầu búa đàn được làm bằng lông cừu nhiều lớp, có thể nói nó là cầu nối giữa phím đàn và dây đàn. Nhiệm vụ chính của búa đàn là thực hiện truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh.

Những Điều Thú Vị Về Búa Đàn Piano ( Hammer Piano )

8. Action ( Bộ máy đàn Piano )

bo-may-piano-Action

Chỉ cần một động tác nhấn phím đàn, lập tức cả một hệ thống đòn bẩy hoạt động để điều khiển một chiếc búa bằng nỉ gõ vào dây đàn. Hệ thống đòn bẩy đó được gọi là bộ máy (action) của đàn piano.

Người chơi đàn thường than phiền phím đàn này nặng quá, phím đàn kia nhẹ quá. Điều này có một phần nào đó là do chủ quan của người biểu diễn. Tuy nhiên, có một nguyên nhân khác quan trọng hơn, đó là sự liên quan giữa âm lượng và cao độ. Nói cách khác, với nốt trầm, lực gõ búa cần nhẹ hơn và với nốt bổng lực gỗ búa phải mạnh hơn.

Bộ Máy Cơ ( Piano Action ) Của Đàn Piano Là Gì?

9.Keyboard ( Phím đàn piano)

Một cây đàn piano có 88 phím đàn trắng và đen được làm bằng gỗ. Phím đàn là bộ phận trực tiếp tiếp nhận lực từ tay người chơi là điểm đầu của đòn bẩy sau đó truyền lực đi đến búa đàn, búa đàn tác động vào dây đàn phát ra âm thanh.

Tổng Quan Về Phím Đàn Piano ( Keyboard Piano )

10. Pedal ( Bàn đạp )

ban-dap-pedal-dan-piano

Giúp cho phần trình diễn của bạn tinh tế hơn bằng chứng là trước đây khi các cây Piano ra đời không có Pedal. Qua một khoãng thời gian dài nhận thấy để phần trình diễn đạt được độ sâu sắc và hoàn hảo hơn thì Pedal được ra đời. Thông thường đàn sẽ có 3 Pedal bao gồm:

  • Pedal bên phải: giúp cho tiếng đàn của bạn ngân vang dài dù đã buông tay khỏi phím. Việc sử dụng sẽ giúp phần trình diễn liền lạc, mềm mại không bị ngắt quãng khi có những chỗ phải đánh ở các quãng xa.
  • Pedal giữa: Khi sử dụng sẽ giảm và làm nhỏ tiếng khi đánh. Thường được dùng để tránh ảnh hưởng người khác nhất là đối với Piano cô không thể điều chỉnh âm thanh.
  • Pedal trái: Ngắt tiếng tạo nhấn nhá, khi bạn dậm và đánh thì sẽ thấy tiếng giữa các nốt sẽ ngắt nhau hoàn toàn.

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Bàn Đạp (Pedal) Đàn Piano

Sting ( Dây đàn piano )

day-dan-piano-string

Bộ phận khá quan trọng để có thể tạo ra tiếng cho Piano cơ. Như bạn đã biết Piano bao gồm tất cả 88 phím (52 phím trắng và 33 phím đen).

Hệ thống dây đàn của piano (Piano strings)

Tùy theo cao độ của âm thanh dây đàn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể nếu những nốt cao thì sẽ gồm 3 dây đàn cho 1 phím, vừa thì 2 dây, còn nốt trầm thì 1 dây nhưng dây của nốt trầm có khác biệt là sẽ to hơn và có những sợi dây đồng nhỏ mỏng cuộn xung quanh dây. Chất liệu của dây là phần quan trọng và được làm từ dây thép.

Thông qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn biết thêm một số thông tin về cấu tạo và các bộ phận của đàn Piano Cơ. Nếu các bạn có những thắc mắc về đàn piano và cần giải đáp hãy bình luận dưới bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.