hop-am-dao-nguoc-lai-gi-cach-bam-the-dao-tren-piano

Ở bài viết này, sẽ giúp các bạn mở rộng thêm thế bấm hợp âm cho 2 tay khi chơi đàn piano, để khi chạy ngón tay trái, hoặc tay phải trở nên phong phú hơn. Đặc biệt, thế bấm đảo của các hợp âm áp dụng rất phổ biến cho tay phải và chạy ngón tay phải. Bằng cách vận dụng thế bấm đảo piano trong lúc chơi học học đàn piano, bản nhạc của bạn sẽ sống động hơn rất nhiều.

Hợp Âm Piano Là Gì? 14 Hợp Âm Cơ Bản Trên Đàn Piano

Hợp Âm Piano Là Gì? 14 Hợp Âm Cơ Bản Trên Đàn Piano

Hợp âm đảo ( Chord Inversions ) là gì?

Một hợp âm được cho là vị trí chủ khi âm chủ (nốt nền) của nó là nốt có âm vực thấp nhất trong hợp âm. Một hợp âm 3 nốt cũng có thể nằm tại vị trí đảo thứ nhất hoặc thứ hai. Một hợp âm nằm tại vị trí đảo thứ nhất khi bật 3 là nốt thấp nhất. Một hợp âm nằm tại vị trí đảo thứ hai khi bật 5 của nó là nốt thấp nhất. Trong ví dụ dưới đây, hợp âm Ðô trưởng được lần lượt xếp vào vị trí chủ, đảo thứ nhất và đảo thứ hai.

Một hợp âm càng chứa nhiều nốt thì nó càng có nhiều hợp âm đảo. Trong ví dụ đưới đây, hợp âm G7 được trình bày ở 4 vị trí đảo.

Quy tắc đọc kí hiệu thế bấm đảo: X/Y

(X là tên hợp âm gốc, Y là nốt mà hợp âm gốc sẽ đảo lên vị trí đầu tiên). Khi gặp kí hiệu này, ta sẽ chơi bắt đầu là nốt Y (ngón út tay trái) và những nốt còn lại là những nốt có trong hợp âm X.

Ví dụ:

  • C/G: hợp âm C gồm 3 nốt C – E – G, bây giờ phải chơi nốt G đầu tiên >>> thế bấm trở thành G – C – E.
  • Dm7/A: hợp âm Dm7 gồm D – F – A – C (7 là nốt thứ 7 đếm từ nốt D và cách nốt D 1 cung) >>> đảo thế bấm xuất phát từ A thành: A – C – D – F
  • Dm7(b5): kí hiệu này ý nghĩa là hợp âm Dm7 giáng nốt thứ 5. Hợp âm Dm7 gồm D – F – A – C, nốt thứ 5 đếm từ D lên là nốt A >> D – F – Ab – C
vi-du-the-bam-dao-piano
Thế bấm đảo piano cho các hợp âm

Để ý, các bạn sẽ thấy, nguyên tắc chung rất đơn giản: hợp âm cơ bản gồm 3 nốt, bắt đầu từ nốt gốc. Thế bấm đảo nghĩa là bạn đổi vị trí, thứ tự bấm các nốt trong hợp âm đó.

Thử đàn thế bấm đảo của hợp âm trên đàn piano, các bạn có thể nhận ra sự khác biệt khi chơi thế bấm đảo. Khuyến khích các bạn thuần thục chơi các thế bấm đảo cho cả 2 tay để bài đàn thêm phong phú,

Tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều cho tay trái. Thế bấm đảo có thể áp dụng luyện chạy ngón cho tay phải, bằng cách bạn chơi thế bấm đảo trên tất cả các quãng trên đàn đi từ trái sang phải, từ phải sang trái. Tập cho tới khi tay phải chơi thuần thục và đều đặn, nhịp nhàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.