huong-dan-doc-ban-nhac-piano-cho-nguoi-moi

Đối với người mới bắt đầu học piano, thì việc đọc – hiểu bản nhạc là điều quan trọng và cần thiết nhất để bước đầu thành công với việc chơi piano.

Thời gian 1-2 tháng đầu, bạn cần: đọc được bản nhạc, hiểu được bản nhạc, nhìn được bản nhạc và chơi trên phím đàn theo bản nhạc một cách thành thục. Đây là bài viết dành cho bạn, để hiểu được bản nhạc piano.

Tìm Hiểu Nốt Nhạc Piano Cơ Bản

Cách Đọc Tabs Piano Đơn Giản Dễ Hiểu

Cấu tạo bản nhạc piano

cau-tao-ban-nhac-piano

Dòng trên (khoá SOL) – tượng trưng cho các nốt nhạc tay PHẢI sẽ chơi
Dòng dưới (khoá FA) – tượng trưng cho các nốt nhạc tay TRÁI sẽ chơi

Sự khác nhau khi đọc nốt khoá Sol và khoá Fa

Đọc nốt khoá Sol: đọc ra nốt nào thì tay phải đàn nốt đó

doc-not-khoa-sol-piano

Mẹo nhớ vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc: Ban đầu, bạn chỉ cần nhớ tên 5 nốt nằm trên dòng kẻ (Đô – Mi – Sol – Si – Rê), hoặc nhớ 5 nốt nằm trên khe (Rê – Fa – La – Đô – Mi). Khi nhớ được 5 nốt như vậy thì có thể dễ dàng suy ra các nốt kế khác. Tập làm sao để nhìn vào vị trí nốt nằm ở đâu là suy ra nhanh nó là nốt gì chứ không bắt đầu đếm từ nốt này lên từng bậc tửng bậc sẽ rất lâu.

Đọc nốt khoá Fa: Nốt trên bản nhạc khoá Fa cần được ngầm hiểu là sẽ phải được dịch chuyển lên một quãng 3. Sau khi tự ngầm hiểu dịch nốt ra rồi, thì tay trái sẽ chơi trên đàn những nốt đó.

doc-not-khoa-fa-piano

Mẹo nhớ nốt khoá Fa: Nếu nó là nốt nằm trên dòng kẻ (thì phải ngầm hiểu dịch chuyển nó lên dòng kẻ ở trên cao hơn), nếu nó là nốt nằm trên khe (thì phải ngầm hiểu dịch chuyển nó lên khe ở trên cao hơn)

Bất kì người chơi piano nào cũng đều xuất phát từ việc đọc – hiểu bản nhạc piano, và khoảng thời gian này thông thường mất tối thiểu 1 năm để thành thục thị tấu 1 bản nhạc piano dài ngoằng. Kĩ năng đọc – hiểu bản nhạc nhất quyết là kĩ năng đầu tiên của người chơi piano.

Cách đọc bản nhạc piano hai tay là cách học piano cổ điển truyền thống từ trước tới nay, và phương pháp này phù hợp với người có thể dành nhiều thời gian để đọc bản nhạc (như trẻ em).

Đối với người lớn, thường không có nhiều thời gian như vậy chỉ để đọc bản nhạc khoá Fa vì việc dịch nốt cũng đã rất mất thời gian, cũng như không hiểu và biết được quy luật chơi như thế nào mà chỉ dựa dẫm vào bản nhạc một cách máy móc, không được sáng tạo và tự chủ theo ý mình.

Đặc biệt, người có tính cách thích tự do và thích chơi đàn một cách chủ động, không phải theo khuôn mẫu, muốn hiểu được quy luật để tự chơi cho khoá Fa (tay trái), cần một phương pháp học khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.