tu-the-ngoi-choi-dan-piano-chuan-khong-can-chinh

Tư thế ngồi chơi đàn piano rất quan trọng đối với nhiều người học piano, ngồi đúng tư thế không chỉ đem lại cho bạn một hình ảnh đẹp bên cây đàn piano mà nó còn giúp bạn đảm bảo được sức khỏe cũng như tránh những căn bệnh liên quan đến cột sống hay lưng. Trong bài viết này Khuyến Nhạc xin giới thiệu đến bạn tư thế ngồi chơi đàn piano chuẩn không cần chỉnh.

Gỡ Rối Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Học Đàn Piano

Học Chơi Đàn Piano Mất Bao Lâu? Có Bao Nhiêu Level?

Tư Thế Ngồi Chơi Piano Chuẩn

Một tư thế ngồi chơi Piano chuẩn cần đảm bảo 4 bước sau:

Thứ 1 tư thế ngồi: Ngồi chính giữa ghế đàn, nhưng chỉ ngồi nữa phần trước của ghế, tư thế ngồi phải giữ cho lưng ở tư thế thẳng, đầu hơi cuối về phía trước, không được chùn lưng, cong lưng, điều này sẽ làm xấu tư thế chơi piano cũng như lâu ngày sẽ làm lưng bạn bị khom.

Thứ 2 tư thế vai: Giữ cho vai thấp xuống và thả lỏng, việc này sẽ giúp đôi tay của bạn thêm linh hoạt, nếu như bạn gồng vai hay vai hơi cao sẽ làm đôi tay của bạn ở tư thế gồng theo.

Thứ 3 tư thế khuỷu tay: vị trí từ khủyu tay đến cổ tay (cánh tay) phải song song với mặt sàn. Khuỷu tay đặt ra phía trước một chút so với mặt. Khi bạn di chuyển cánh tay để bấm các phím, giữ cho 2 khuỷu tay thẳng hàng và 2 bàn tay thẳng hàng. Tư thế tay này sẽ giúp bạn giảm độ căng lên vai và cánh tay. Vị trí khuỷu tay không quá cao cũng không quá thấp, đảm bảo cho việc đánh đàn.

Thứ 4 tư thế đặt chân: Chân luôn đặt trên mặt sàn, chân phải hơi choãi ra phía trước, điều này giúp chân bạn có thể linh hoạt khi đạp peadal.

tu-the-ngoi-choi-piano-chuan-va-dep
Ngồi đúng tư thế giúp thoải mái khi đàn, cảm xúc âm nhạc luôn tuôn trào, trôi chảy một cách mạch lạc

Bài Tập Giúp Khắc Phục Căng Cơ Khi Chơi Đàn Piano

Khi mới tập chơi đàn piano, ít nhiều các bạn sẽ gặp phải việc căng cơ bởi cơ chưa quen với cường độ tập luyện, chính vì vậy sau khi tập đàn piano bạn phải có những bài tập thả lỏng, giúp bạn giảm sự căng cơ. Các bạn mới tập piano hãy tham khảo những bài tập giảm căng cơ & thả lỏng giúp các bạn phục hồi nhanh chóng.

  • Bài tập 1: Nâng tay lên qua đầu và hạ từ từ xuống 2 bên, việc này sẽ giúp bạn thả lỏng được cơ vai.
  • Bài tập 2: Nhún vai ra phía sau giúp matxa cơ vai, giúp vai đỡ nhức mỏi sau thời gian tập piano.
  • Bài tập 3: Nắm chặt hai tay với nhau ở phía sau lưng rồi đưa ra đằng sau, mở rộng ngực.
  • Bài tập 4: Nắm chặt hai tay ở phía trước với lòng bàn tay hướng ra ngoài và đẩy ra đằng trước. Động tác này giúp dãn lưng trên.
  • Bài tập 5: Ngồi xuống cong đầu gối khoảng 90 độ. Ngả ra phía trước. Động tác này giúp kéo căng cơ gấp hông, cơ này thường co lại khi ngồi quá lâu.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp những bạn đang học hay mới làm quen với đàn piano có một tư thế ngồi chơi đàn chuẩn và đẹp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.