kien-thuc-a-z-bang-cong-huong-soundboard-cua-dan-piano

Thùng đàn piano (Piano Soundboard) được xem là trái tim của cây đàn piano bởi vì nó có chức năng khuếch đại âm thanh được tạo ra từ các rung động do tác động của búa đàn.Các nhà sản xuất đàn piano tạo các Soundboard khác nhau theo từng giai điệu và phong cách của dòng sản phẩm mà họ đã định hướng sẵn.

Góc Kiến Thức: 10 Bộ Phận Tạo Nên Đàn Piano Cơ

Cấu tạo của soundboard

Soundboard Piano thường có hai bộ phận chính là xương sườn (Ribs) và ngựa đàn (Bridge).

Xương sườn (Ribs)

xuong-suon(-ribs-)-piano

Xương sườn được gắn vào phía dưới của soundboard, tạo ra sự liên kết vững chắc cho toàn bộ tấm Soundboard. Các đầu xương sườn được giảm dần để đảm bảo rằng các cạnh của thùng đàn không trở nên quá cứng nhắc.

Các xương sườn thường được làm bằng gỗ vân sam, thông đường, hoặc một số loại khác của gỗ mềm. Chúng được đặt cách nhau khoảng 4-6 inch, và được dán vào soundboard theo một hướng mà chạy ở một góc chín mươi độ so với ván soundboard.

Ngựa đàn (Bridge)

Các ngựa đàn đóng một vai trò rất quan trọng trong âm thanh của cây đàn piano. Đó là công việc của một nhịp cầu để kết nối các nguồn âm thanh (sợi dây) để khuếch đại của âm thanh. Có hai ngựa đàn Short Bridge và Long Bridge gắn vào phía trên của soundboard. Các dây treble (âm cao) được gắn lên Long Bridge, và các dây bass (phần trầm) được gắn lên ngựa ngắn (Short Bridge).

Các dây đàn được treo lên ngựa đàn với một lực kéo rất lớn nên ngựa đàn được làm bằng những loại gỗ có độ cứng và bền để giữ được sự ổn định của dây đàn.

ngua-dan-gom-co-2-phan

Phía trên cùng của cây cầu được giới hạn với một, dải rắn dày của phong. Những ngựa đàn này được dán trực tiếp lên đỉnh của soundboard, và cạnh đáy của mỗi cầu được thiết kế để phù hợp và chính xác các đỉnh của soundboard.

Phía trên cùng của ngựa đàn được giới hạn với một nỉ dạ để lọc bỏ tạp âm. Những ngựa đàn được dán trực tiếp lên đỉnh của soundboard, và cạnh đáy của mỗi ngựa được thiết kế để phù hợp với chính xác các đỉnh của soundboard. Chân cầu kim loại được định hướng vào phía trên cùng của ngựa đàn.

Chất Liệu của Soundboard

Bảng cộng hưởng của đàn piano hầu hết được chế tạo từ gỗ Spruce, đây được cho là loại vật liệu cộng hưởng âm thanh tốt nhất thế giới hiện nay.

Đôi khi cũng có những vật liệu gỗ khác đã được nghiên cứu thay thế, nhưng hầu như không có loại nào đáp ứng các tiêu chuẩn như gỗ Spruce. Nó cũng được sử dụng để chế tạo đàn guitar, violin và các nhạc cụ có dây khác.

Bản thân loại gỗ này có cấu trúc các vân gỗ, các tế bào gỗ có khả năng truyền, cộng hưởng và khuếch đại năng lượng âm thanh, bảng cộng hưởng cũng chính là phần quan trọng nhất đối với âm thanh đàn piano và thành phần này rất tốn kém để sửa chữa hoặc thay thế vì gỗ Spruce đạt tiểu chuẩn chất lượng tốt ngày càng khan hiếm và tốn kém.

Soundboard phải được thiết kế linh hoạt và cực kỳ nhạy cảm để có thể để khuếch đại những rung động nhỏ nhất để cho những âm thanh nhẹ nhàng nhất. Tuy nhiên, nó vẫn phải đủ chắc chắn để chịu được áp lực căng của dây đàn hướng xuống.

Để đạt được cả tính linh hoạt và sức chắc chắn này, hầu hết các nhà sản xuất sẽ cắt, mài mỏng các cạnh của bảng cộng hưởng trước khi đưa chúng vào cấu trúc thùng đàn piano, việc này này cho phép bảng cộng hưởng linh hoạt hơn, và tăng cường hiệu suất.

Tuổi đời của bảng cộng hưởng phụ thuộc vào rất nhiều thiết kế và các yếu tố trong quá trình sản xuất, tương tự như các vật liệu của các thành phần khác của đàn piano.

Ngày nay, đã có một vài thay thế cho vật liệu chế tạo Soundboard. Thay vì dùng gỗ Spruce thông thường, một vài hãng đã sử dụng siêu vật liệu tổng hợp Carbon Fiber.

bang-cong-huong-tu-carbon-fiber
Soundboard đàn piano từ Carbon Fiber

Loại siêu vật liệu này được tìm thấy trong các vỏ siêu xe, máy bay. Được cho là bền, ổn định và không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi môi trường. Đã được nghiên cứu có khả năng cộng hưởng tốt và phù hợp. Và dĩ nhiên loại siêu vật liệu này không hề rẻ và chỉ xuất hiện ở những cây piano cực kỳ đắt tiền.

Gỗ Spruce nguyên khối (solid) hay ép từ nhiều lớp (laminated)?

Bảng cộng hưởng đàn piano được chế tạo ra từ những tấm gỗ Spruce nguyên khối (solid wood), dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về điều kiện khí hậu và nếu không được quan tâm đặc biệt trong quá trình sản xuất và lắp đặt, hoặc nếu chúng phải chịu những điều kiện khắc nghiệt, chúng có thể nhanh chóng phát triển các vết nứt hoặc mất dần đi cấu trúc của bảng cộng hưởng, ngay cả các vật liệu gỗ Spruce tốt nhất trong các điều kiện bình thường, vẫn có thể xuất hiện các vết nứt sau vài chục năm ở một số vùng khí hậu nhất định.

Một số công ty để tạo ra các bảng cộng hưởng sử dụng các kỹ thuật ép nhiều lớp gỗ Spruce mỏng hơn thay vì chỉ một mảnh gỗ duy nhất (laminated), cho rằng những tấm ván ép này sẽ chắc hơn, hơn nữa chống sự gãy nứt và ổn định hiệu quả hơn theo thời gian và hầu như miễn dịch với các vấn đề khí hậu, các nhà sản xuất có thể chăm sóc ít hơn loại bảng cộng hưởng này và vẫn đảm bảo chúng gần như vô thời hạn.

Sự thật là các, hầu hết những đàn piano được chế tạo bảng cộng hưởng bằng gỗ ép được đánh giá là có nhiều những giai điệu khác nhau được mô tả là yếu, bùn, hoặc tiếng trầm trong âm trầm, giới hạn về độ vang, không đồng đều hay lại quá sáng trong âm cao (treble), đôi khi âm thanh cũng biến mất quá nhanh, đặc biệt là ở khu vực giữa của bàn phím (tenor). Các bảng cộng hưởng ép nhiều lớp còn tồi tệ hơn là khi được làm bằng gỗ khác, mà không phải được chế tạo từ gỗ Spruce. Các nhà sản xuất đàn piano này chỉ quan tâm đến việc cắt giảm chi phí, hoặc khiến bạn mua những mẫu mã đắt hơn của họ với một bảng cộng hưởng được chế tạo tốt hơn.

Tuy nhiên, trong nhiều chục năm qua, các tấm ván gỗ ghép nhiều lớp đã được cải thiện rất nhiều về thiết kế và chất lượng, và dần đã xuất hiện trong các thương hiệu piano bán chuyên, trung bình và được thị trường chấp nhận, tuy rằng bảng cộng hưởng ép từ nhiều lớp không bao giờ có thể thay thế những loại gỗ nguyên khối được tìm thấy trong những cây đàn piano chất lượng tốt nhất, nhưng chúng ta vẫn có thể mong đợi để xem chúng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn trong tương lai ở các thương hiệu đàn piano có chất lượng trung bình và tốt.

Cho dù như vậy, thì lời khuyên của chúng tôi khi bạn thực hiện quá trình mua sắm, chỉ cần chú ý đến âm thanh đàn piano, các điều kiện, các cảm nhận của bạn, và đừng quyết định mua một cây đàn piano chỉ vì tuyên bố rằng bảng cộng hưởng laminated sẽ không bị nứt, gãy. Những tuyên bố này, thông thường sẽ chỉ là sự sợ hãi của việc tưởng tượng rằng một ngày nào đó, bảng cộng hưởng sẽ bị nứt, hoặc biến dạng.

Việc nứt hoặc gãy có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi về cấu trúc và âm thanh, nhưng, trên thực tế, hầu hết các vết nứt nhỏ không đáng kể dường như không ảnh hưởng đến âm thanh trừ khi đó là các vết nứt lớn, hoặc rộng hơn.

Những điều cần biết về case ( thùng đàn piano )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.