kinh-nghiem-cham-soc-dan-piano-co-mua-lanh-bat-thuong

Do 90% thành phần chủ yếu làm nên cây đàn Piano là từ gỗ, cho nên khi thời tiết lạnh bất ngờ ập tới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây đàn piano của bạn. Khuyến Nhạc xin chia sẻ tới bạn kinh nghiệm chăm sóc và bảo quản đàn piano vào những ngày lạnh bất thường giúp cho đàn hoạt động ổn định đồng thời tăng tuổi thọ cho đàn.

10 Cẩm Nang Bảo Quản Đàn Piano Cơ (Grand Piano)

Khi thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm trong phòng, nơi đặt đàn sẽ tăng cao. Độ ẩm cao sẽ gây ra một số bất ổn định cho đàn Piano:

  • Các chất liệu bằng nỉ phía trong phím đàn quanh trục đòn bẩy sẽ giãn nở ra, gây cản trở cho quá trình phản hồi của phím đàn, độ cảm ứng không còn nhạy nữa, gây nốt vang – âm thanh không kiểm soát…
  • Độ căng dây đàn không còn chính xác để cho ra âm thanh đúng.
  • Âm thanh bị đục và không còn vang do búa đàn bị ẩm.

Phụ kiện luôn luôn đi kèm với đàn piano là ống sưởi, có thể xem ống sưởi như là máy hút ẩm cho đàn Piano, ống sưởi sẽ duy trì và cân bằng độ ẩm nhất định để chiếc Piano không bị hư trong thời tiết lạnh.

ong-suoi-dan-piano
Ống sưởi nên thay 3 tháng một lần

Trường hợp đàn đã bị ẩm ướt quá cao và xảy ra các vấn đề phía trên do bảo quản không đúng cách, quy trình khắc phục như sau:

  • Kiểm tra ống sưởi còn hoạt động không? Nếu không còn thì phải thay ngay cái mới. Yêu cầu kỹ thuật viên kiểm tra và dùng kỹ thuật cân bằng độ ẩm bằng tay và thực hiện quy trình bảo hành.
  • Lắp thêm một ống sưởi khác để việc hút ẩm diễn ra nhanh hơn, duy trì 24/24 (Nên có máy hút ẩm gia đình bên ngoài).
  • 14 ngày sau, kỹ thuật viên chỉnh dây vì lúc này độ ẩm trong đàn đã được xử lý hết.
  • Sau khi đàn đã hoạt động bình thường, bỏ bớt 1 ống sưởi và để lại như ban đầu (Vẫn duy trì 24/24).

Hy vọng với bài viết “Kinh Nghiệm Chăm Sóc Đàn Piano Vào Mùa Lạnh Bất Thường” đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.