loi-khuyen-hoc-dan-piano-do-tuoi-nao-la-tot-cho-su-phat-trien-cua-be

Âm nhạc luôn luôn có một sức hút mãnh liệt. Vì vậy mà không ít bậc phụ huynh ngày nay luôn muốn con mình chơi được một loại nhạc cụ từ khi còn nhỏ, điển hình là học đàn Piano. Thế nhưng cho bé học đàn piano từ mấy tuổi thì thích hợp lại là câu hỏi nhiều người thắc mắc, bài viết ngày hôm nay sẽ cho bạn lời khuyên thỏa đáng về độ tuổi thích hợp nhất cho bé học đàn piano.

Gỡ Rối Rào Cản Học Đàn Piano Cho Người Lớn Tuổi

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Đàn Piano Cho Trẻ Mới Tập Chơi

Các bạn hãy xét bé nhà mình có 2 trong 3 yếu tố sau hay không khi quyết định cho trẻ bắt đầu học đàn piano nhé!

1.Trẻ Có Thích Thú Với Âm Nhạc Không?

Đây là điều kiện đầu tiên để quyết định nên cho bé đi học nhạc hay không?

Có nhiều trẻ 3 tuổi có thể thuộc được khá nhiều bài hát, hoặc say mê âm nhạc, hay cụ thể một loại nhạc cụ trò chơi nào đó, tập trung cao độ đến quên hết những trò khác, thì đây đúng là trường hợp bạn nên đầu tư cho trẻ rồi.

Không nên cố gắng nhồi nhét, ép trẻ học nhạc, còn rất nhiều thời gian để trẻ làm quen và chuẩn bị tâm lý làm quen loại nhạc cụ nào đó, hay có khi trẻ chỉ thích làm “ca sĩ”.

2.Trẻ Có Thể Đếm Được Từ 1 Đến 5 Hoặc Biết Mặt Chữ

Nếu muốn chơi Piano, bạn phải có khả năng đọc các fingerings, hoặc số để biết cách chơi sao cho đúng. Nếu trẻ có thể đếm đến 5 và nhận ra những con số, 1, 2, 3, 4, 5 thì sẽ tốt hơn nhiều khi học nhạc.

Bên cạnh đó, còn có các nốt nhạc là A, B, C, D, E, F và G. Nếu một đứa trẻ có thể nhận biết và nói những chữ cái trên thì trẻ dã có thể bắt đầu học đàn Organ hoặc đàn Piano.

be-tap-choi-piano

3.Trẻ Có Kiên Nhẫn Để Làm Việc Gì Đó Lâu Dài Không

Nếu trẻ có thể tập trung vào một vấn đề gì đó ham thích quá 20 phút, thì bạn có thể hướng trẻ đi học nhạc được rồi. Tuy nhiên, một số trẻ chỉ ham thích với việc thực hành đàn piano, nên phụ huynh có thể cho trẻ làm quen với việc thực hành trong 5 phút sau đó tăng cấp độ lên, 7, 10, 15 phút thì có thể cho trẻ đi học cùng giáo viên bên ngoài. Ngược lại, nếu trẻ vẫn không tập trung được, vấn đề của trẻ chỉ là thời gian, hãy cho trẻ thời gian sẵn sàng.

Nếu cháu khoảng 4 tuổi bạn có thể cho cháu học tuần 2 đến 3 buổi (khoảng 3 tháng hè). Thời gian thực hành đàn piano tại nhà cũng không nên quá lâu, từ 20 – 30 phút. Không nên cho trẻ học quá 30 phút.

Khi bé vững nhịp phách, đọc được bản nhạc đơn giản, yêu thích môn học đàn rồi thì bạn cho con giảm buổi học tại trung tâm xuống cho đỡ căng thẳng. Đàn thì bạn nên chọn những cây đàn piano có nhiều chức năng style và voice phong phú sẽ tạo hứng thú cho bé học tốt hơn. Ba mẹ cũng nên biết chút ít về nhạc và đàn piano vì như thế sẽ giúp con thực hành ở nhà được tốt hơn.

Lời Khuyên Khi Cho Trẻ Học Đàn Piano

  • Rất nhiều gia đình vì trẻ còn rất nhỏ đã lựa chọn thuê gia sư riêng cho bé, nếu không đủ điều kiện hãy lựa chọn trung tâm dạy piano uy tín để cho bé theo học. Giai đoạn học đầu tiên là rất quan trọng, bạn cần lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất, sao cho bé có nền tảng kiến thức vững chắc.
  • Cần chú ý đến thời gian học bởi bé còn nhỏ rất hiếu động nên hãy nhớ tiết học không nên kéo dài quá. Tránh hiện tượng bé chán học, bạn cần cân bằng thời gian học và thời gian vui chơi của con.
  • Điều bạn cần nhớ tiếp theo đó là hãy luôn động viên và khuyến khích trẻ bằng ngôn ngữ và cả hành động, tuyệt đối tránh không quát mắng trẻ khi trẻ học không tốt. Bởi khi bạn làm thế sẽ gây ra áp lực tâm lý và khiến trẻ không còn yêu thích học piano nữa.

Hy vọng quá những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh chọn lựa được thời điểm thích hợp nhất để cho bé nhà mình theo học. Hi vọng rằng tất cả các em sẽ thành công với niềm đam mê piano của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.