bua-dan-piano-Hammers

Búa đàn Piano ( Hammer Piano ) là một phần của bộ máy, nó thực hiện truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh. Đây là một trong những thành phần độc đáo của bộ máy đàn piano. Chúng ta cùng xem bài viết sau để khám phá nhiều hơn những điều thú vị về bộ phận này nhé!

Góc Kiến Thức: 10 Bộ Phận Tạo Nên Đàn Piano Cơ

Cấu tạo của búa đàn Piano

Búa đàn piano là bộ phận quan trọng trong cơ chế thoát của bộ máy. Nó được tạo từ 9 chi tiết khác nhau.

Nhìn thì đơn giản nhưng một chiếc búa đàn có cấu tạo khá phức tạp và nhiều chi tiết các bạn nhé. Nó được tạo nên từ 9 chi tiết khác nhau gồm:

1.Knuckle leather
2.Knuckle Core
3.Shank – Chân búa
4.Flange – vành búa
5.Flange Rail – Vành sắt giữ búa
6.Drop Screw – Vít giữ trục búa
7.Head Felt – Nỉ bọc búa ( thường làm bằng lông cừu)
8.Head Molding – Lõi đầu búa
9.Tail Đuôi búa

chi-tiet-cau-tao-cua-bua-dan-piano

Trong 9 chi tiết tạo nên búa đàn, chi tiết nào cũng quan trọng và người thợ làm đàn phải chế tác cực kỳ tỉ mỉ & chính xác. Chỉ cần 1 trong 9 chi tiết này bị lệch vài mm, cơ chế hoạt động của búa đàn sẽ gặp trục trặc. Kéo theo đó là âm thanh và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của bộ máy đàn.

Piano cơ bao gồm 88 phím, mỗi phím đàn sẽ có 1 búa đàn đi cùng. Như vậy, 1 cây Piano cơ sẽ có 88 chiếc búa. Trong bộ búa đàn này chia ra làm 3 kích thước khác nhau tuỳ thuộc vào dây đàn.

  • Các búa thuộc phần bass của đàn Piano có kích thước lớn và dầy nhất – chúng phải có một khối lượng lớn hơn để di chuyển các dây bass nặng hơn.
  • Búa đàn dần dần giảm kích thước khi chúng di chuyển về phía phần cao của bàn phím.
  • Các búa ở phần cuối phần cao (treble) là nhỏ hơn đáng kể và nhọn hơn búa phần trầm (bass).

Chức năng của búa đàn Piano

Quá trình hoạt động của bộ máy đàn Piano khá đơn giản (theo nguyên lý đòn bẩy), nhưng kết cấu của bộ máy khá phức tạp từ
các chi tiết rất nhỏ và làm nhiệm vụ truyền lực từ phím đàn đến dây đàn tạo ra âm thanh nên búa đàn Piano ( Hammer Piano ) rất quan trọng trong cơ chế thoát của bộ máy.

Khi nhìn vào búa đàn, bạn cũng có thể phát hiện ra cây đàn này có được bảo quản tốt hay không. Độ ẩm sẽ tác động trực tiếp vào phần nỉ và các chi tiết gỗ, nếu đàn bị ẩm quá, búa đàn sẽ dễ bị kẹt, không hoạt động trơn tru.

Lưu Ý

Theo thời gian dài sử dụng, sự mài mòn, hay điều chỉnh quá nhiều, búa đàn sẽ thay đổi cấu trúc và cần được thay thế, việc này tùy thuộc vào tần suất chơi piano. Một cây đàn piano được sử dụng để dạy học, hoặc trong môi trường nhà thờ, trường nhạc, một sân khấu, có thể cần phải thay thế búa đàn trong ít nhất ba đến bảy năm một lần.

Nếu đàn piano lâu không được sử dụng hoặc chỉ thỉnh thoảng mới được sử dụng, trong một thời gian dài có thể có thể khiến búa đàn cứng đi, những chiếc búa cũ đã cứng và sẽ dần mất khả năng phục hồi của chúng theo thời gian có xu hướng tạo ra âm thanh sáng hơn.

Vì vậy bạn có thể cần cho đàn piano hoạt động vài giờ mỗi tuần hoặc lập kế hoạch để búa đàn piano được kiểm tra trong một khoảng thời gian nếu không sử dụng.

Bộ Máy Cơ ( Piano Action ) Của Đàn Piano Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.