Bạn có bao giờ từ xoa bụng vừa vỗ nhẹ đầu? Bạn có bao giờ tay trái vẽ hình vuông và tay phải vẽ hình tròn cùng một lúc chưa? Nếu chưa thì bạn hãy thử và bạn sẽ thấy phát điên vì không thể làm hai hành động này cùng một lúc được. Việc này cũng tương tự như những người tập đàn Piano vậy. Việc kết hợp tay trái và tay phải đối với họ cũng mang lại cảm giác giống như thế.

Bí quyết đọc nốt nhạc nhanh hơn khi chơi piano

Hướng Dẫn Đọc Bản Nhạc Piano Cho Người Mới Học

Thực ra, đây cũng là điều dễ hiểu bởi bàn tay và bàn chân của chúng ta có xu hướng phản ánh các hoạt động tương tự, nên hành vi phân biệt hai chuyển động riêng biệt có thể nhầm lẫn cho não bộ. Lúc này, bộ não bạn có thể sẽ chiến đấu nếu bạn mới học, nhưng lâu dần, khi bạn luyện tập chăm chỉ thì những nhịp điệu tương phản và việc kết hợp hai tay khi chơi đàn Piano sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng làm sao để việc luyện tập có hiệu quả, kết hợp 2 tay khi chơi đàn piano nhanh chóng và dễ dàng? Hãy xem bài viết dưới đây nhé!

Phương Pháp Truyền Thống

Đây là cách chơi theo đúng những gì được thể hiện trên bản nhạc sau khi đã biết đọc các nốt nhạc trên khóa Sol (tay phải) và khóa Fa (tay trái).

Sử dụng phương pháp dóng hàng trên khuông nhạc khóa Sol và khóa Fa

Trên bản nhạc, khi các nốt nhạc của khóa Sol và khóa Fa thẳng hàng với nhau, tức là bạn sẽ cùng lúc sử dụng 2 tay nhấn xuống phím đàn.

Khi các nốt ở khóa Sol và khóa Fa không thẳng hàng với nhau, tức là 2 tay sẽ chơi độc lập, không nhấn phím cùng lúc theo thứ tự xuất hiện các nốt trên bản nhạc.

Việc sử dụng kiểu kết hợp 2 tay truyền thống đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, nhẫn nại và đầu tư thời gian tập luyện. Bởi khi nhìn vào một bản nhạc dài, chằng chịt nốt nhạc ở 2 khuông nhạc rất dễ làm bạn nản chí.

Vì thế, bạn chỉ cần tập ngắn và ít lại. Mỗi lần tập 1 – 2 dòng nhạc là được. Tuy nhiên cần chơi lặp lại cho thật quen và nhuần nhuyễn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các giáo trình cho người mới bắt đầu như Method Rose (phương pháp hoa hồng) cùng 1 quyển nhạc lý (để hiểu các kí hiệu trên khuông nhạc) và tự tập đọc, chơi theo bản nhạc.

phuong-phap-choi-dan-piano-bang-2-tay-de-dang

Phương pháp tay phải và hợp âm

Ở phương pháp này thường yêu cầu người chơi phải có lượng kiến thức nhất định về âm nhạc nói chung và piano nói riêng. Với những bản nhạc chỉ có giai điệu tay phải, kèm các kí hiệu hợp âm (C, Em, Am,…) để chơi tay trái. Dựa vào quy luật thế bấm của hợp âm mà người chơi tự do chơi tay trái, cũng như có thể chủ động biết được lúc nào 2 tay đánh chung với nhau.

Các bước thực hiện như sau:

  • Đọc bản nhạc với các nốt tay phải thể hiện trên khuông nhạc và chơi đúng tay phải, tay trái sẽ không cần có nốt nhạc khoá Fa mà dựa vào hợp âm để chơi theo quy luật.
  • Bạn tự chia bố cục và đánh số vào bản nhạc, chọn thế bấm cho tay trái. Sau đó, dựa vào bản nhạc đã đánh số, bạn sẽ chơi 2 tay kết hợp.

Bí quyết giúp bạn chơi đàn piano bằng 2 tay cùng một lúc

Cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc

Có một điều các bạn nên lưu ý là khả năng đọc nốt nhạc có liên quan mật thiết đến khả năng bạn chơi được 2 tay. Kỹ năng phân biệt sự khác nhau giữa vô số các nốt nhạc và khả năng đọc các nốt nhạc khó sẽ giúp bạn trong quá trình luyện tập được dễ dàng hơn rất nhiều.

Thực hành mỗi bàn tay riêng biệt, sau đó đặt chúng lại với nhau.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy chơi từng tay riêng biệt. Bằng cách học thuộc một đoạn nhạc rồi chơi lại bằng một tay thật nhuần nhuyễn. Sau đó tập sang tay còn lại, khi nào sẵn sàng chơi cả hai tay thì bạn hãy thực hành lại một cách chậm rãi.

Tăng dần tốc độ lên cho đến khi bạn tự tin. Có thể sẽ mất một chút thời gian để thực hành nhưng để chơi được đàn Piano bằng 2 tay thì khoảng thời gian đó đâu có xá gì, đúng không nào? Hãy cứ thoải mái, đừng căng thẳng, kiên trì luyện tập, rồi bạn bạn cũng sẽ chơi được đàn piano bằng cả hai tay thôi.

Thư giãn và thoải mái

Đừng đặt nặng vấn đề chơi được đàn bằng 2 tay mà tự tạo áp lực cho bản thân bạn nhé. Thay vì lo lắng, hãy thư giãn đầu óc để cơ thể cũng như tinh thần có thể được thoải mái. Và một điều quan trọng nhất, bạn phải có niềm tin vào chính bản thân mình, luôn luôn nghĩ rằng mình sẽ làm được. Đồng thời, đừng bao giờ thôi luyện tập để nâng cao kỹ năng của mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.