Đàn Piano điện và đàn Organ khá giống nhau về cấu tạo hoạt động, nhưng lại khác nhau về kích thước, tính năng và chi phí. Vậy trên thực tế thì chúng khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cúng xem bài so sánh sự khác nhau giữa 2 loại đàn này để có sự nhìn nhận tốt hơn nhé!

Bạn xem qua bài viết 9 Điểm Khác Nhau Cơ Bản Giữa Đàn Organ Và Đàn Piano Cơ để hiểu rõ hơn về đàn organ là gì, còn bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm về đàn piano điện

Đàn Piano Điện (Digital Piano) Là Gì?

dan-piano-dien-digital-piano

Đàn Piano Điện là sự kết hợp giữa Piano Acoustic ( đàn Dương Cầm ) và Keyboard ( đàn Organ ). Chúng tạo ra âm thanh thật hơn so với đàn organ và có cùng độ dài (88 phím đàn) như một cây đàn Piano Acoustic.
Chúng hoạt động dựa trên các con chip và bắt chước âm thanh của Piano Acoustic, thêm chức năng đa dạng, sôi động của Keyboard và cuối cùng là có hình dáng cầu kỳ, thẩm mỹ hơn Keyboard và gọn gàng hơn Piano Acoustic.

Chất lượng âm thanh của đàn Piano Điện thường tốt hơn so với đàn Organ vì chúng sở hữu bộ loa tích hợp sẵn, nhưng điều này cũng có thể làm giảm tính năng di động của cây đàn so với keyboard. Đàn Piano Điện có “trọng lượng phím đàn” nặng hơn làm cho chúng có cảm giác giống như cây đàn Dương Cầm khi bạn chơi nó.
Hầu hết Digital Piano sở hữu đầu ra MIDI cho phép bạn kết nối với máy tính thông qua giao diện đơn giản, bạn có thể ghi âm và chỉnh sửa bài biểu diễn và bổ sung nhiều bài hát, cũng như điều khiển những nhạc cụ khác.

Đàn Piano Điện Khác Đàn Organ Như Thế Nào?

Hai loại đàn này khác biệt rõ ràng nhất là về kích thước, tính năng và chi phí.

sao-sanh-dan-organ-va-dan-piano-dien

Kích Thước & Trọng Lượng

Đàn Organ có kích thước trọng lượng nhỏ hơn đàn Piano Điện. Trọng lượng của một chiếc đàn Organ chỉ dưới 10kg dễ dàng di chuyển địa điểm, đàn Organ còn có các phụ kiện như bao da, chân đàn, nguồn,… Chọn một chiếc đàn Organ có nghĩa là bạn có thể dễ dàng mang nó đi bất cứ nơi đâu bạn muốn. Chỉ cần bỏ vào bao đàn và mang đi, chính vì lý do này mà nó được những người mới bắt đầu lựa chọn nhiều hơn

Đàn Piano Điện được gắn với chân đế bằng gỗ trọng lượng nặng hơn đàn Organ. Có những cây đàn có trọng lượng hơn 50kg được thiết kế với 88 phím đàn.

Độ Nhạy Của Bàn Phím

Nếu bạn là người nhạc công bạn chắc chắn bạn sẽ chọn đàn Organ. Lý do rất đơn giản đàn Organ cho cảm giác phím nhẹ và sáng hơn nếu so với đàn Piano điện. Cho phép người sử dụng các âm vực khác nhau khi bấm vào bàn phím của đàn. Điều này có lợi với nhạc công trong thời gian sự kiện dài vì nếu bàn phím của đàn Organ mà cũng nặng như bàn phím của đàn Piano điện thì sẽ dễ bị mỏi tay không đánh được trong thời gian dài.

so-sanh-phim-dan-piano-dien-va-dan-organ
phím của đàn Piano Điện sẽ nặng hơn nhiều so với phím của đàn Organ

Nếu bạn là người mua đàn với mục đích học tập đàn Piano thì nên mua đàn Piano Điện. Đàn Piano điện đem lại cảm giác phím gần giống với đàn Piano cơ, mỗi lần nhấn phím là một lần khác biệt. Phím đàn nặng hơn giúp bạn cảm nhận cảm giác phím tốt hơn. Khi thiết kế đàn Piano điện, cảm ứng nhạy cảm là tiêu chuẩn đầu tiên của một chiếc đàn, nó cũng có thể được điều chỉnh theo ý người chơi bởi các kĩ thuật viên chuyên nghiệp.

Âm Thanh & Giai Điệu

Đàn organ có thể đi cùng rất nhiều phong cách nhạc khác nhau vì chúng sẽ thể hiện được các nhịp điệu của những bài hát khác nhau trên cùng một chiếc đàn. Đàn organ bao gồm các loại âm thanh như: piano, organ, các loại nhạc cụ dây, nhạc cụ gõ,… Tuy nhiên, các âm thanh này đều là các âm thanh được ghi âm trước và sẽ được phát khi bạn chọn.

Về mặt âm thanh, đàn piano điện chỉ có thể đưa ra những âm thanh cơ bản tương tự như đàn piano cơ. Ở những cây piano điện cũ thì sẽ không có thêm bất kì giai điệu nào khác. Tuy nhiên, hiện nay piano điện đã có thêm những giai điệu, bài hát và có thể ghi âm được. Các loại đàn piano điện mới này là loại đàn được thiết kế đặc biệt bởi những nhà sản xuất nhạc cụ có uy tín. Âm thanh của piano điện phụ thuộc vào thương hiệu và chất lượng của đàn.

Giá Cả

Một chiếc đàn Organ có giá rẻ hơn so với một chiếc đàn Piano điện. Tuy nhiên cũng còn tùy vào thương hiệu và kích thước bàn phím hay các tính năng kèm theo mà chúng có giá cao hơn. Chẳng hạn như dòng dàn Organ chuyên nghiệp được sử dụng bơi các nhạc công chuyên nghiệp, giá của chúng có thể giao động từ 20 – 50 triệu đồng, hoặc hơn tùy thuộc vào những gì bạn thích và cần ở cây đàn của mình. Trong khi đó, một cây đàn Piano điện có giá từ 6 triệu đồng đến hơn 30 triệu đồng.

Đàn Piano điện thường được yêu thích hơn bởi nó không tốn quá nhiều công sức để bảo quản và chi phí vừa phải hơn đàn Piano Cơ. Trong khi đó, đàn Organ lại khá phù hợp với những người mới bắt đầu học đàn!

Các Phụ Kiện Đi Kèm

Khác nhau tiếp theo của hai nhạc cụ này chính là phụ kiện đi kèm cùng cây đàn. Với Piano Điện thì phụ kiện đi kèm là bộ gõ âm thanh được tạo ra lớn nhỏ phụ thuộc vào lực chơi của người sử dụng đàn.

Còn đàn Organ thì phụ kiện đi kèm thường là những thiết bị điện tử âm thanh giúp khuếch đại âm thanh. Việc tạo ra âm thanh của đàn Organ khá đơn giản và nhẹ nhàng.

Nên Mua Đàn Piano Điện Hay Đàn Organ?

Nếu bạn là người ưa thích sự gọn nhẹ, thuận tiện di chuyển cũng như phong cách đa dạng thì lựa chọn đàn Organ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Đặc biệt, đàn Organ còn có giá thành khá rẻ giúp bạn tiết kiệm chi phí.
Đàn Piano Điện cũng có cho những âm thanh tương tự như piano cơ nhưng với giá thành “dễ chịu” hơn nhiều. Nếu bạn ưa sự truyền thống và ưa thích chơi đàn piano mà điều kiện kinh tế cho phép thì việc lựa chọn chiếc piano điện sẽ rất phù hợp với bạn.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có thể phân biệt và trả lời được câu hỏi “đàn Piano Điện khác đàn Organ như thế nào?”. Đồng thời, giúp bạn có thể lựa chọn được chiếc đàn phù hợp với nhu cầu của bản thân để có thể học nhạc và theo đuổi con đường nghệ thuật một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.