Đã là người yêu và thường hay chơi đàn piano chắc hẳn bạn sẽ luyện tập rất nhiều bàn đạp (pedal) của đàn piano. Nó là linh hồn, là thiết bị quan trọng giúp thể hiện đầy đủ, sắc nét, trung thực hơn cho âm thanh của một bản nhạc. Chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo, chức năng cũng như là cách sử dụng bàn đạp qua bài viết sau.

Góc Kiến Thức: 10 Bộ Phận Tạo Nên Đàn Piano Cơ

Phân Loại – Chức Năng Của Bàn Đạp ( Pedal )

Pedal chính là các cần điều khiển nằm ở phía dưới đàn piano mà ta thường dùng chân để đạp giữ, và cũng có thể gọi là bàn đạp. Ở các loại đàn piano cũ và cổ điển thì thường chỉ có 2 pedal, nhưng đa phần hiện nay là 3 pedal.

ban-dap-pedal-dan-piano

Piano Với 3 Bàn Đạp:

Soft Pedal (giảm âm) : Nằm phía bên trái ngoài cùng, bàn đạp này chỉ giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa một chút sang bên cạnh làm cho đầu búa chỉ gõ vào 1 dây đàn thay cho gõ vào 3 dây đàn như bình thường. Từ đó làm âm thanh phát ra nhỏ hơn.
Damper Pedal (vang âm): Bàn đạp nằm phía bên phải ngoài cùng, khi đạp giữ pedal này thì âm thanh được tách ra khỏi dây đàn, làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh được ngân vang ngay cả khi tay đã buông ra khỏi bàn phím.
Sostenuto pedal: Bàn đạp nằm ở giữa dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn. Nguyên tắc hoạt động của bàn đạp này là khi giữ, phím chặn âm sẽ được nâng lên làm cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, âm thanh bị hãm lại. Người ta thường dùng pedal này với mục đích học tập hoặc biểu diển cá nhân mà không muốn làm phiền đến người khác.

Piano Với 2 Bàn Đạp:

Pedal bên trái có nhiệm vụ làm giảm âm lượng khi chơi và khiến phím đàn nhẹ đi tạo cảm giác hụt. Pedal bên phải còn lại có chức năng tạo tiếng vang.
Ở đàn Piano Cơ, búa đàn sẽ được bọc nỉ để ngăn chặn tình trạng áp sát vào dây đàn nhằm giảm độ rung. Vậy nên khi bạn đạp pedal phải thì nó sẽ kéo những miếng nỉ đó ra xa giúp nâng độ vang cho đàn. Chỉ cần bạn khéo léo điều khiển pedal này thì miếng nỉ chặn dây sẽ áp chặt/ rời hoặc thả rung tự do để tạo nên những độ vang khác nhau.

tan-tan-tat-nhung-dieu-can-biet-ve-ban-dap-pedal-dan-piano

Kinh Nghiệm Sử Dụng Bàn Đạp ( Pedal ) Khi Chơi Piano

Trước khi chuyển sang hợp âm mới, chuyển câu, các bạn nhớ nhấc bàn đạp đàn Piano thật nhanh và dẫm ngay khi chuyển sang hợp âm mới, câu mới. Các bạn cần tập luyện việc sử dụng bàn đạp cho thuần thục, nhuần nhuyễn một cách tự nhiên thành phản xạ. Còn nữa, khi kết cuối tác phẩm Piano thì nếu bạn kết bài bằng một appe, việc dẫm bàn đạp sẽ cực kỳ hiệu quả, cho tiếng đàn mềm mại, rất hay.

Nhưng đối với những người có kinh nghiệm chơi Piano lâu năm thì lại có một kinh nghiệm sử dụng bàn đạp khác hẳn. Đó là việc sử dụng bàn đạp đàn piano theo kiểu dẫm “lỗi nhịp”. Nghĩa là bàn đạp sẽ được dẫm ngay sau khi hợp âm được đánh. Tập theo cách này dần dần tạo cho bạn thói quen nhấn bàn đạp ngay sau động tác của tay.

Các bạn phải tập luyện nhiều để sao cho tay và chân phối hợp được nhịp nhàng, chân sẽ dẫm chính xác trong khoảng thời gian rất ngắn ngủi để sao cho tiếng đàn được tròn đầy, mềm mại một cách tinh tế, đầy tính nghệ thuật.

Như vậy là các bạn đã có thể hiểu thêm về các loại bàn đạp (Pedal), chức năng cũng như hiểu được cách giậm pedal đàn piano chuẩn. Hy vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình học đàn.

Hệ thống dây đàn của piano (Piano strings)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.