Đàn Piano Cơ ( Grand Piano ) có thiết kế rất phức tạp với nhiều bộ phận như: bộ máy, phím đàn, soundboard, các pedals… ghép lại, tạo thành tổng thể một cây đàn piano hoàn chỉnh. Các bộ phận này mà mỗi khi cần bảo dưỡng chúng ta cần phải nhờ đến các kỹ thuật viên, có chuyên môn và hiểu rõ về cây đàn đến xử lý. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các bước bảo dưỡng đàn Piano Cơ của các kỹ thuật viên thường hay làm.

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Đàn Piano Vào Mùa Lạnh Bất Thường

10 Cẩm Nang Bảo Quản Đàn Piano Cơ (Grand Piano)

Bước 1: Vệ sinh trong và ngoài cây đàn

Đây là bước đầu tiên trong công tác bảo trì một cây đàn piano mà các kỹ thuật viên thường làm. Cụ thể họ sẽ xem xét tổng quan bên ngoài và bên trong cây đàn, lau chùi cũng như lấy những thứ mà người chơi vô tình làm rớt vào thùng đàn, gây ảnh hưởng cho cây đàn piano. Một số nhân tố gây ảnh hưởng có thể kể ra như:

  • Bụi bặm bám vào lâu ngày, gây cản trở sự chuyển động của bộ máy bên trong đàn, để lâu sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của cây đàn.
  • Các loại côn trùng, gián, chuột… chui vào rồi làm tổ bên trong đàn, gặm nhấm gỗ, nỉ… nếu không xử lý sớm bạn sẽ phải tốn một khoản phí khá lớn để sửa chữa, phục hồi cho cây piano của mình.
  • Các loại vật dụng mà bạn sơ ý làm rớt vào trong quá trình tập luyện đàn, cũng là một tác nhân gây hại cho cây piano nhà bạn.
tim-hieu-cac-buoc-bao-duong-dan-piano-co-cua-ky-thuat-vien

Bước 2: Điều Chỉnh Bộ Máy

Đàn Piano Cơ có thể phát ra âm thanh khi bạn tác động lực tay vào phím đàn là do một quá trình chuyển động các thành phần bên trong của bộ máy đàn, bao gồm búa sẽ gõ vào dây, dây đồng rung… cuối cùng phát ra âm thanh. Quá trình này diễn ra rất chính xác, tuy nhiên tùy thuộc vào việc đàn nhiều hay ít, dần dà bộ máy sẽ không còn chính xác như ban đầu, khiến cho các phím đàn trở nên nặng, nhẹ khác nhau và làm người chơi đàn cảm thấy rất khó chịu, không thể tập luyện một cách hiệu quả được.

Đối với những cây đàn piano cũ, đã qua quá trình sử dụng trước đó nên tiến trình này diễn ra cũng nhanh hơn. Vì thế người chơi cần phải có kế hoạch cho công tác bảo trì, bảo hành cho cây đàn của mình để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc tập luyện.

Bước 3: Lên Dây

Các sợi dây thép được đặt phía trong đàn kết hợp với bảng cộng hưởng (soundboard) khuếch đại tạo nên âm thanh cho đàn piano. Tuy nhiên thì cứ sau một khoảng thời gian nhất định, sự giãn nở của dây thép, độ căng của dây thay đổi sẽ khiến âm thanh phát ra có độ cao, thấp không còn chính xác như ban đầu.

ky-thuat-vien-len-day-dan-piano-co

Đối với người chơi mới bắt đầu học đàn piano thì đây là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm, vì họ sẽ không thể nhận ra được âm thanh của cây đàn phát ra là không chính xác, để lâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng cảm âm của họ trong tương lai. Và vì thế người kỹ thuật sẽ phải tiến hành căng dây (lên dây) lại cho cây đàn piano của bạn, qua đó giúp cây đàn trở lại sự chính xác như ban đầu. Tùy vào mức độ sử dụng đàn mà bạn cần xác định thời gian lên dây phù hợp.

Bước 4: Kiểm Tra lại Tổng Thể

Sau khi đã hoàn thành xong các công đoạn phía trên, người thợ thường kiểm tra tổng thể lại cây đàn bằng các loại máy đo chuyên dụng. Một số người cũng thường chơi những bản nhạc quen thuộc mà họ đã nghe đi nghe lại nhiều lần, để kiểm tra xem âm thanh của cây đàn đã chính xác hay chưa.

Đây là 4 bước cơ bản nhất mà những người kỹ thuật viên thường làm khi tiến hành bảo trì cho đàn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức mới trong việc chăm sóc, bảo dưỡng đàn piano cho bản thân bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.