tim-hieu-khung-kim-loai-piano

Liệu bộ khung của một cây đàn Piano Cơ có thể giúp gì cho âm thanh của cây đàn. Và tại sao các nhà sản xuất vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn chất liệu để làm khung đàn và hộp đàn. Cùng xem bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Góc Kiến Thức: 10 Bộ Phận Tạo Nên Đàn Piano Cơ

Khung Kim Loại Của Đàn Piano Là Gì

Khung kim loại (iron plate) của đàn piano, thường được đúc từ gang do độ bền nén cao của vật liệu này, khung gang là thành phần nặng nhất của cây đàn piano, những tấm gang có thể nặng lên đến hàng trăm kg, thông thường sẽ được phun sơn màu đồng vàng.

Khung gang nằm phía trên bảng cộng hưởng và con ngựa, mục đích chính của nó là hỗ trợ hầu hết gần 20 tấn áp lực căng của hàng trăm sợi dây đàn piano, những tấm gang có thể nặng lên đến hàng trăm kg và chúng phải được thiết kế để không ảnh hưởng đến âm thanh của đàn piano.

Các phương pháp đúc khung kim loại

Hiện nay, có 2 phương pháp chế tạo ra khung kim loại của đàn piano, đó là phương pháp đúc khung truyền thống bằng cát ẩm (wet-sand casting) và thứ hai là phương pháp đúc V-pro (V-pro casting).

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và khuyết điểm đối với từng loại. Chúng tôi muốn bạn hiểu sự khác biệt này để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn mua đàn.

Phương pháp đúc truyền thống (Wet-sand casting)

Trong hơn 100 năm qua, các nhà sản xuất đàn piano đều sử dụng phương pháp này. Đầu tiên, sẽ có một khuôn mẫu của khung kim loại (bằng nhựa hoặc gỗ) sẽ được vùi vào khung cát ẩm (ướt) trong một thời gian ngắn, sau khi khung cát hình thành khuôn mẫu bên trong, khuôn mẫu sẽ được cẩn thận lấy ra và để lại một khuôn mẫu rỗng.Sau đó, kim loại nóng chảy sẽ được đổ vào khuôn cát này và lấp đầy các vị trí khuôn mẫu rỗng đó.

Khuôn sẽ được để nguội và sau đó sẽ lấy các khung kim loại ra với hình dạng giống với khuôn mẫu, các khung kim loại này sẽ được phơi bên ngoài trời trong vài tuần hay vài tháng hoặc hơn. Quá trình phơi tự nhiên này cho phép các các hạt kim loại cân bằng, cứng lại và phản ứng với những thay đổi của thời tiết.

phuong-phap-duc-truyen-thong-khung-dan-piano

Cuối cùng, khung kim loại sẽ được phủ một lớp cát mịn, được mài, được xử lý các thông số kỹ thuật thủ công, phun sơn và sau đó sẵn sàng được lắp đặt vào cây đàn piano. Phương pháp chế tạo này mất nhiều thời gian hơn, đòi hỏi các công đoạn chà nhám và hoàn thiện.

Phương pháp đúc V-Pro

Trong phương pháp này, cát khô sẽ được sử dụng, được lót bằng một lớp màng nhựa mỏng với áp suất chân không sẽ giữ cho hình dạng của khuôn mẫu chính xác hơn nhiều.

Sau đó kim loại nóng chảy được hút vào khuôn bằng lực hút chân không, quá trình này không chỉ tạo ra các khung kim loại đồng nhất mà còn thể hiện chính xác hơn các chi tiết trang trí rất rõ ràng, cho phép các khung kim loại được chế tạo ra nhanh và tốn ít thời gian hoàn thiện hơn sau khi đúc.

Sự tinh tế của phương pháp đúc này giúp tiết kiệm được lượng kim loại đáng kể hơn so với phương pháp đúc truyền thống.

Tư vấn chọn đàn piano đúc từ phương pháp nào

Chúng ta có thể giả định rằng các phương pháp đúc truyền thống sẽ có chất lượng vượt trội, và các công ty sử dụng phương pháp này thường đưa ra các ưu điểm nổi bật của nó trong việc quảng cáo các cây đàn piano của họ.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, chi phí để xây dựng một hệ thống đúc theo phương pháp V-Pro rất cao, điều này không phải các nhà sản xuất nào cũng thực hiện được, hiện nay, một số nhà sản xuất lớn của Trung Quốc vẫn sử dụng phương pháp truyền thống, với chi phí nhân công thấp để tạo ra các khung kim loại thô so sánh với chi phí xây dựng một hệ thống V-Pro.

Ngoài ra, với các lợi điểm, hào quang của phương pháp đúc truyền thống, việc những nhà sản xuất công khai chuyển đổi phương pháp đúc truyền thống của họ sang phương pháp V-Pro có thể gây ra những nhận định tiêu cực không mong đợi và điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ.

Theo các chuyên gia mà chúng tôi đã tham khảo ý kiến, phương pháp truyền thống sử dụng cát ướt để đúc, vì thế độ ẩm trong cát khi tiếp xúc với kim loại nóng chảy sẽ tạo ra một lượng hơi rất lớn. Và để chống lại các tác động xâm lấn của hơi nước, các khung kim loại sẽ giữ lại sức mạnh của chúng, vì thế các khung kim loại này sẽ dày hơn so với trường hợp đúc khác.

Khung kim loại được đúc theo kiểu truyền thống có xu hướng ít tiêu hao năng lượng rung động từ dây và không ảnh hưởng đến âm thanh.

Ngược lại, phương pháp V-Pro sử dụng cát khô và do đó không tạo ra hơi nước, cho phép các khung kim loại mỏng hơn, với khối lượng nhẹ hơn sẽ có xu hướng rung hơn với các rung động của dây đàn, do đó gây ra mất năng lượng truyền tải rung động của dây và tạo ra sự biến dạng âm thanh có tính kim loại.

Tuy nhiên, nếu khung kim loại được làm bằng phương pháp V-Pro và sử dụng cát ướt, những tác động tiêu cực này sẽ không xảy ra, và vẫn sẽ vẫn hoạt động tốt như phương pháp truyền thống.

Khung kim loại cũng là thành phần quan trọng nhất cho sự ổn định của cây đàn piano, nhưng nếu xuất hiện vết nứt, bể, vỡ trong khung kim loại thì thực sự đó là một vấn đề nghiêm trọng, một vết nứt có thể ảnh hưởng rất lớn đến độ ổn định và tuổi đời của toàn bộ cây đàn piano.

Do đó, bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai loại khung kim loại này có nhiều khả năng liên quan đến giá cả và chất lượng của đàn piano mà chúng được sử dụng phương pháp nào để đúc.

Thực té các cây đàn piano của những thương hiệu sử dụng phương pháp đúc cát ướt truyền thống nhưng vẫn có âm thanh mang tính kim loại, và các cây đàn piano của những thương hiệu sử dụng phương pháp V-Pro nhưng âm thanh lại không mang tính kim loại.

Như vậy bạn có thể hiểu bộ khung đàn Piano tốt sẽ có tuổi thọ cao hơn, chất lượng âm thanh ổn định hơn từ đó cho ra những trải nghiệm âm thanh cực tốt.

Tuning pin – Chốt Điều Chỉnh Dây Đàn Piano Là Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.