tong-quan-ve-phim-dan-piano-(-keyboard-Piano-)

Bàn phím piano ( Keyboard Piano ) là sự kết hợp kết hợp khéo léo giữa các phím đenphím trắng, nó giúp phân biệt được các nốt nhạc với cao độ khác nhau trên đàn. Tuy nhiên, khi khi chơi đàn piano nhiều người thường quan tâm tới chức năng, nốt nhạc trên phím. Mọi người cố gắng để học được nốt nhạc mà quên mất chức năng phím đen, phím trắng trên đàn và cũng không ít người không biết đàn piano có bao nhiêu phím đàn và trong đó có bao nhiêu phím trắng, phím đen. Để làm rõ vấn đề này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về phím đàn piano trong bài viết dưới đây.

Góc Kiến Thức: 10 Bộ Phận Tạo Nên Đàn Piano Cơ

Số phím màu đen và phím màu trắng trên đàn piano

Đàn piano tiêu chuẩn có tổng cộng 88 phím, tương đương bảy quãng 8 1/3 bao gồm 52 phím trắng36 phím đen. Mỗi quãng 8 đàn piano bao gồm 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Biết được điều này, người học đàn chỉ cần nhớ 1 quãng tám đầu tiên là có thể nhớ được toàn bộ nốt trên phím đàn.

Lúc ban đầu đàn piano sử dụng được chỉ có 60 phím trên đàn piano. Sau đó, trong suốt thế kỷ 19, cây đàn piano đã có 85 phím đàn, cộng với 3 phím đầu đàn. Thường thì các bạn có thể nhìn thấy 52 phím màu trắng được thiết kế liền kề, các phím màu đen sẽ cao hơn và ngắn hon phím trắng, hai phím màu đen được tách biệt với nhau bằng một phím trắng.

vi-tri-cac-not-nhac-tren-dan-piano

Bên cạnh đó vẫn có một số cây piano với 92 phím hay lên đến 97 phím. Các phím này được phủ bởi một lớp khác với phím chuẩn để đảm bào người chơi không bị nhầm lẫn cho buổi biểu diễn của mình.

Vị trí các phím trắng trên đàn piano

phim-trang-tren-dan-piano

Phím trắng piano được sắp xếp liền kề với nhau và kí hiệu bằng những chữ cái in hoa A, B, C, D, E, F, G tương ứng với những nốt nhạc: La, Si, Đô, Rê, Mi, Son và sau đó được lặp lại nhiều lần (7 lần). Phím ngoài cùng đàn piano từ trái sang phải là phím màu trắng A và kết thúc bằng phím C cuối cùng.

Vị trí các phím đen trên đàn piano

phim-den-tren-dan-piano

Khác với các phím đàn piano màu trắng, phím đàn piano màu đen được phân bố thành từng cụm, có cụm 2 phím nằm liên nhau, có cụm 3 phím gần nhau. Thường giữa cụm hai phím đen sẽ có một phím trắng nằm giữa (nốt Rê D).

Nốt G và A là 2 phím trắng nằm giữa cụm 3 nốt đen. Mặc dù phím trắng và phím đen trên đàn piano có vị trí, đặc trưng khác nhau, nhưng chúng kết hợp với nhau thành một chuỗi tuần hoàn, không thể tách rời. Vì thế, nắm vững và phân biệt được bàn phím sẽ giúp người học đàn, học nhanh hơn.

Cách ghi nhớ phím trắng và phím đen trên đàn piano

Để người học đàn piano đánh được những bài nhạc cơ bản trên sheet nhạc thì đầu tiên người học piano phải ghi nhớ được vị trí các nốt nhạc trên đàn piano. Vậy phải lưu nhớ vị trí các nốt nhạc theo phương pháp nào đơn giản nhất cũng như dễ nhớ nhất.

Phương pháp ghi tên phím đen và phím trắng trên đàn piano

phuong-phap-ghi-ten-not-nhac-tren-phim-dan-piano

Đây là phương pháp được nhiều giáo viên sử dụng khi dạy đàn piano cho người mới học và đặc biệt dành cho các bé. Viết tên các phím đàn lên trên bàn phím piano và tập luyện hàng ngày sẽ làm cho các ngón tay quen vị trí các phím đàn (giống như bạn đánh bàn phím lâu ngày thì ắt sẽ không cần nhìn phím cũng biết được vị trí của các chữ cái).

Phương pháp “Con mèo đen”

Tại sao mình nói đây là phương pháp lưu nhớ dưới đây là “Con mèo đen”. Đơn giản thôi mà, hai phím ‘đen’ gần nhau thể hiện thể hiện hai chân trước của con ‘mèo đen’, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”.

Nốt C (Đô) là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thề tiến về phía sau ‘mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là Rê, Mi, Pha, Sol, La, Si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).

Đây là nền tảng kiến thức cơ bản cho người làm quen với đàn, hiểu được kiến thức này sẽ giúp người học đàn thành thạo nhanh hơn với đàn.

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Bàn Đạp (Pedal) Đàn Piano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.