Grand piano hay Upright piano đều đem lại cho người chơi đàn những giá trị riêng, mỗi dòng đàn phù hợp với các nhu cầu, mục đích chơi đàn và điều kiện khác nhau. Vậy làm sao để lựa chọn giữa đàn Upright piano và Grand Piano? Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi chuẩn bị mua đàn piano. Trong bài viết này, chúng tôi xin tư vấn một số kinh nghiệm cho bạn khi lựa chọn giữa đàn Grand Piano và Upright Piano.

Giải Đáp Thắc Mắc Nên Chọn Đàn Piano Cơ Hay Piano Điện

9 Điểm Khác Nhau Cơ Bản Giữa Đàn Organ Và Đàn Piano Cơ

Để đưa ra được một sự lựa chọn chính xác và đúng đắn để có thể chọn mua đàn piano upright hay Grand piano? Cơ sở để quyết định mua loại đàn nào thường sẽ dựa vào 4 tiêu chí sau:

1.Chi Phí Đầu Tư

Đây là yếu tố trên hết để quý vị quyết định xem mình sẽ chọn mua loại đàn nào, vì thực tế, đàn Grand Piano (Đại Dương Cầm) thường sẽ đắt tiền hơn đàn Piano Upright(Piano Đứng).

Nếu bạn chỉ muốn đầu tư ở mức khoảng tầm dưới 80 triệu hoặc nhiều lắm là dưới 100 triệu, thì bạn nên mua đàn Upright, vì ở khung giá này, bạn hoàn toàn có thể đầu tư cho mình một cây Piano Upright trên cả tuyệt vời, chất lượng không thể nào chê được.

Ngược lại, ở tầm giá dưới 100 triệu đồng, nếu quý vị muốn mua đàn Grand, thì chúng ta sẽ chỉ chọn mua được hầu như là các sản phẩm chất lượng không tốt, tiếng đàn không hay. Trường hợp chúng ta mua Grand Piano để trưng bày hoặc sử dụng trong quán Café, thì có lẽ sẽ thích hợp, nhưng vì đàn Piano cơ là làm từ gỗ tự nhiên, nên trong vài trường hợp, sẽ có những cây đàn Grand dưới 100 triệu nhưng chất lượng âm thanh lại đạt mức khá, nghe rất ok.

nen_mua_dan_piano_upright_hay_piano_grand

Chúng ta nên nhờ người có kinh nghiệm xem đàn, xem cả về chất lượng âm thanh và máy móc, bộ phận bên trong để lựa chọn mua cho đúng. Việc nhờ mua thế này thực sự cần một người am hiểu về cấu trúc đàn chứ không chỉ là nghe tiếng đàn, thực tế nhiều phụ huynh hay nhờ giáo viên xem đàn. Nhưng có một thực tế là, giáo viên chỉ nghe được âm thanh và đánh giá phím đàn xem có bị lung lay, hay lỏng phím…chứ bộ phận bên trong chưa chắc giáo viên đã đánh giá được, mà cần phải qua những người có hiểu biết và cấu tạo bên trong của đàn. Vì thế, quý vị nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua đàn, vì nhiều cây người bán đã “làm lại” và khi thử đàn, âm thanh rất hay, nhưng chỉ hay vào lúc đó, đến khi mua về thì trong khoảng thời gian ngắn, máy móc bên trong lại rệu rạo thì thật không tốt chút nào.

2.Không Gian Đặt Đàn Piano

Vị trí đặt đàn cũng sẽ là một yếu tố bạn cần phải xem xét, bởi về mặt kích thước thì dòng Grand thường lớn hơn hẳn so với dòng Upright. Nếu không gian đặt đàn bé, khoảng dưới 50m2 thì bạn nên chọn mua Piano Upright là phù hợp; nếu như có diện tích và không gian rộng hơn thì bạn có thể chọn mua Piano Grand.

Về kích thước và âm thanh thì đàn Grand sẽ là một lựa chọn hợp lý nhất, bởi nếu đặt cây đàn Upright trong không gian quá lớn tiếng đàn sẽ bị loãng và âm thanh sẽ không đáp ứng được yêu cầu trong thưởng thức âm nhạc.

khong-gian-dat-dan-piano

3.Mục Đích Sử Dụng Đàn Piano

Rõ ràng, trước khi lựa chọn bất kỳ một sản phẩm nào, đặc biệt là những sản phẩm cao cấp đắt tiền như đàn piano thì cần phải xác định được mục đích sử dụng, từ đó sẽ đưa ra được những lựa chọn hợp lý. Mục đích sử dụng piano cũng khá đa dạng có thể là học nhạc, giải trí, sáng tác nhạc, biểu diễn nghiệp dư – chuyên nghiệp, hay trưng bày tại các không gian sang trọng

Nếu bạn chỉ dự định mua đàn piano với mục đích học tập hay giải trí, chưa có định hướng lâu dài thì Upright piano là những lựa chọn khá hợp lý. Còn nếu mua đàn với mục đích biểu diễn, hay trưng bày thì những cây đàn Grand Piano có kích thước lớn, thiết kế sáng trọng, và âm thanh tốt sẽ là phù hợp hơn.

4.Thương Hiệu Đàn Piano:

Đương nhiên nói đến thương hiệu đàn thì chúng ta đều biết rõ, nếu mua đàn có thương hiệu nhỏ lẻ, nội địa của Nhật như Tonica, Apollo, Krielbell…thì giá đàn tương đối thấp, Upright chỉ tầm khoảng dưới 40 triệu trở xuống, còn Grand thì tầm khoảng 80 triệu trở xuống. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh sẽ chắc chắn không hay bằng KAWAI hay Yamaha rồi.

piano-upright-yamaha

Nếu quý vị có ý muốn và đủ kinh phí thì cứ “tậu” hẳn đàn của KAWAI và Yamaha là tốt nhất. KAWAI thiên về tiếng dày, ấm, trầm thích hợp các bài nhạc nhẹ, trữ tình, sâu lắng, cổ điển; còn Yamaha thì tiếng mỏng, thanh, thích hợp để đàn các bài nhạc hiện đại, sôi động. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì nên chọn đàn nào có âm thanh cân bằng để chúng ta vừa có thể chơi dòng nhạc này lẫn dòng nhạc kia.

Qua những yếu tố trên, hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn mua được môt cây đàn Piano Upright hoặc Grand Piano thích hợp với túi tiền, chất lượng đảm bảo, phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.