tuning-pin-chot-dieu-chinh-day-dan-piano-la-gi

Chất lượng dây đàn là một trong những yếu tố quan trọng làm nên giá trị của Piano. Chúng ta cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của chốt chỉnh dây cho đàn Piano nhé!

Góc Kiến Thức: 10 Bộ Phận Tạo Nên Đàn Piano Cơ

Chốt chỉnh dây đàn (Tuning pin) piano là gì?

tuning-pin-piano

Mỗi chốt chỉnh dây có một lỗ nhỏ, dây đàn một đầu sẽ được quấn tròn vào các chốt chỉnh dây này (tuning pin), bạn biết rằng sức căng của dây đàn piano là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cao độ của nốt nhạc, các chốt chỉnh dây này được giữ ổn định trên một khối gỗ chắc chắn gọi là khối giữ các chốt pin (pinblock).

Khối giữ chốt chỉnh dây đàn (Pinblock)

Các khối pin hầu hết được chế tạo từ gỗ Maple cứng, được ép từ nhiều lớp gỗ nguyên khối, các lớp gỗ được ép chặt và dán với nhau, sau đó đưa vào kết cấu của đàn piano.

Nếu khối pin bị nứt, hoặc các điều kiện gỗ trở nên xấu đi, khả năng giữ chắc chắn các chốt chỉnh dây sẽ bị ảnh hưởng và không còn ổn định, điều này khiến cho dây đàn piano mau xuống hơn, cần phải điều chỉnh nhiều lần và mất thời gian hơn.

Nếu khối pin bị hư hỏng nặng, nứt sâu, lựa chọn duy nhất thực sự là cần phải thay thế khối pin này. Tuy nhiên, nếu cây đàn piano của bạn không ổn định về âm thanh, về các giai điệu, hoặc xuống dây nặng, điều này cũng có thể là do khối pin hoặc cũng có thể không, đây chỉ là một ví dụ.

khoi-pin-block-pin-piano

Đôi khi các phương pháp sửa chữa hoặc phương pháp ít tốn kém khác có thể chăm sóc và điều chỉnh lại sự ổn định của dây đàn piano hay nói cách khác, không phải lúc nào lí do cũng là khối pin.

Nếu bạn cảm thấy âm thanh sai lệch, các phím đàn trên một nốt không đồng đều, khó nghe, có thể đàn piano của bạn cần được điều chỉnh dây, hãy lập kế hoạch chỉnh dây cho cây đàn piano của bạn ít nhất từ năm đến sáu tháng một lần, nếu tần suất chơi nhiều hơn, có thể rút ngắn từ ba hoặc b tháng.

Khi kỹ thuật viên điều chỉnh dây cho cây đàn piano của bạn, họ phải điều chỉnh độ căng cho từng chốt chỉnh dây (nói cách khác là từng dây).

Nếu nốt nhạc có nhiều hơn hai dây hoặc ba dây, họ cần phải tắt tiếng của những dây khác để có thể nghe được dây mà họ đang điều chỉnh, đây là một cộng việc rất tinh tế và đòi hỏi sự tập trung cao, do đó, đảm bảo rằng khi kỹ thuật viên đến để điều chỉnh cây đàn piano của bạn, cố gắng để họ có được không gian yên tĩnh nhất có thể hoặc chỉ để lại họ một mình với cây đàn piano.

Cấu Tạo & Phân Loại Ngựa Đàn Piano (Bridge)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.